Âm lịch hiện nay được dựa trên cơ sở nào? Nó mang ý nghĩa gì đối với đời sống và văn hóa xã hội? Các chuyện động thiên văn có liên hệ ra sao với các qui ước của lịch? Xin giới thiệu tới độc giả bài phỏng vấn đầy đủ của phóng viên kênh truyền hình VTC14 với nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch VACA.

 

Moon phases

Hàng ngày khi nhìn lên cuốn lịch treo tường cũng như nhiều loại lịch khác thông dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, chúng ta đều thấy có hai phần dương lịch và âm lịch. Dương lịch giúp người ta lên kế hoạch làm việc, tính chu kì thời tiết, nói cách khác về cơ bản nó mang phần nhiều ý nghĩa vật chất. Trong khi đó, âm lịch lại có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với đời sống văn hóa và tinh thần của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Hiểu về âm lịch như thế nào cho đầy đủ, cho đúng cả về cơ sở khoa học lẫn ý nghĩa văn hóa, là điều không nên bỏ qua.

Một cái nhìn tổng thể về vũ trụ quan của người phương Đông: Các chòm sao phương Đông, Âm Dương, ngũ hành, can chi, bát quái, ... Khác với các tài liệu văn hóa thông thường, độc giả không chỉ cảm nhận thế giới quan của người phương Đông xưa kia mà còn thấy được cơ sở thiên văn học được ứng dụng một cách hài hòa ra sao, cũng như thông qua đó có một góc nhìn mới về cách quan sát và nghiên cứu bầu trời của người đi trước.