Năm 2015 kết thúc, trên con tàu Trái Đất của mình, chúng ta lại vừa cùng trải qua một chặng hành trình với rất nhiều những góc nhìn mới, những phát hiện mới về vũ trụ. Một năm vừa qua không hẳn là một giai đoạn hoạt động sôi nổi và quyết liệt của VACA, nhưng thay vào đó là sự trưởng thành và ngày một hoàn thiện về nhiều mặt mà song song với những điều đó chính là mục tiêu lớn nhất mà chúng tôi luôn hướng tới: Mang lại tri thức khoa học ngày một đầy đủ và chính xác tới mọi người.

 

Thành lập từ tháng 3 năm 2002, khi thiên văn học vẫn còn là một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với tuyệt đại đa số người Việt Nam, VACA đã luôn xác định mục tiêu cao nhất của mình là phổ biến kiến thức của môn khoa học này tới mọi người. Thiên văn học, hay trong khoa học hiện đại ngày nay là vật lý thiên văn, là vô cùng cần thiết không chỉ bởi nó mang lại những điều đẹp đẽ và cuốn hút, vì nó có rất nhiều ứng dụng thực tiễn trong đời sống ngày nay mà hơn hết là bởi nó là môn khoa học cho phép chúng ta đi xa nhất, khám phá rõ ràng nhất về vũ trụ và về cả chính bản thân chúng ta. Với mục tiêu đó, nhiều năm qua những người quản lý cùng các hội viên VACA luôn đặt cho mình nhiệm vụ quan trọng nhất là tham gia hoạt động giáo dục xã hội. Để thực hiện nhiệm vụ tự đặt ra đó, VACA sử dụng nhiều phương tiện truyền thông giáo dục như Website, Facebook, các lớp học thiên văn cơ bản, ghi hình các bài giảng và xuất bản các ấn phẩm, ...

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, đặc biệt là các mạng xã hội, những hội, nhóm hay các website hoạt động về thiên văn học ngày nay không ít ở Việt Nam. Tuy nhiên khác với hầu hết các tổ chức và phương tiện phổ biến ở Việt Nam ngày nay, VACA đi theo con đường hoàn toàn ngược lại với trào lưu chung. Tôn chỉ cao nhất trong phổ biến kiến thức khoa học của chúng tôi là sự chính xác, đầy đủ và rõ ràng. Một thông tin khoa học cần được trình bày một cách mạch lạc, chính xác và không gây hiểu nhầm bởi những sự đánh tráo dù vô tình hay hữu ý. Đối với chúng tôi, khoa học không cần nhiều "người hâm mộ", bởi những con người có trí tuệ chắc chắn sẽ tự nguyện làm "người hâm mộ" của khoa học (cho dù đó là một nhà nghiên cứu hay chỉ là một người biết nhìn nhận đúng giá trị của khoa học thực nghiệm). Và xã hội có tiến lên hay không phụ thuộc vào việc tỷ lệ người có trí tuệ có cao hay không.

Năm 2015 là một giai đoạn có lẽ là phần nào trầm lặng của VACA trong các hoạt động bề nổi. Thay vào đó, những người quản lý tập trung chú trọng vào việc chuyên môn hoá đội ngũ hội viên, để mỗi hội viên từ người trẻ nhất chỉ 17, 18 cho tới người nhiều kinh nghiệm nhất đã gần 40 tuổi đều là những người làm giáo dục khoa học một cách đúng nghĩa. Nhiều chương trình đào tạo kĩ năng và khuyến khích đóng góp được đặt ra đã mang lại hiệu quả đối với định hướng phổ biến kiến thức của VACA như: dịch tin tức thiên văn từ các website nước ngoài, dịch phụ đề các phim khoa học (tất cả đều đạt chất lượng cao hơn nhiều bản dịch của bất cứ nhóm hay tổ chức nào khác ở Việt Nam), viết bài chia sẻ kiến thức, ...

Một buổi huấn luyện kĩ năng trình bày bài viết khoa học dành cho các hội viên trẻ của VACA

Trao thưởng cho bài viết xuất sắc của hội viên


Một buổi quan sát bầu trời của hội viên đầu năm 2015

Cũng trong năm 2015, VACA đã tổ chức thành công hội thảo "Thiên văn học trong đời sống và ngôn ngữ ngày nay" - một hội thảo mang tính khảo cứu và trao đổi chuyên sâu về ngôn ngữ trong thiên văn học; tham gia chia sẻ kiến thức ở nhiều buổi giao lưu và toạ đàm với các trường học, tổ chức giáo dục, .... Những ấn phẩm như bản đồ sao và chòm sao, bản đồ Hệ Mặt Trời, ... cũng là những tác phẩm đã được phát hành với mong muốn phổ biến kiến thức hiệu quả hơn tới người yêu khoa học.

Hội thảo "Thiên văn học trong đời sống và ngôn ngữ ngày nay" tổ chức ngày 30 tháng 8 năm 2015


Một buổi giao lưu và giới thiệu thiên văn học cho các em nhỏ của trường mầm non VSK - Hà Nội


Bản đồ Hệ Mặt Trời do VACA phát hành tháng 7 năm 2015

Năm 2016 tới đây, vẫn với định hướng đã đề ra, VACA sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ người yêu khoa học trẻ tuổi có đam mê và nhiệt huyết tham gia vào sự nghiệp giáo dục và phổ biến kiến thức khoa học tại Việt Nam. Chúng tôi cũng xin trân trọng gửi lời cám ơn tới sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức đồng hành cùng đông đảo độc giả yêu thiên văn đã luôn theo dõi và ủng hộ VACA.

Chúc một năm mới nhiều sức khoẻ và trí tuệ!


Ngày 29 tháng 12 năm 2015
ĐẶNG VŨ TUẤN SƠN
- Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) -