Tối thứ bảy vừa qua, 22/08/2015, hàng chục người yêu thiên văn đã cùng tham gia đặt câu hỏi và thảo luận trong chương trình hỏi đáp kiến thức thiên văn học trự tuyến do VACA thực hiện. Chương trình là sự kiện được tổ chức trực tiếp trên mạng xã hội Facebook với mong muốn hỗ trợ việc học hỏi và nâng cao nhận thức thiên văn học của thế hệ trẻ.

 

 

Thiên văn học là một lĩnh vực khoa học có phạm vi nghiên cứu rộng và những thành tựu nghiên cứu đến ngày nay đã tạo dựng nên một hệ thống kiến thức phong phú, thu hút sự quan tâm của tất cả những ai yêu thích khoa học và khám phá. Mặc dù những tiện nghi thông tin ngày càng đầy đủ và hiện đại, tri thức dường như dễ dàng được tìm kiếm ở khắp mọi nơi, nhưng dường như chính điều này lại làm cho bản thân những tri thức được phổ biến rộng rãi dễ bị pha loãng và thiếu cả tính chân thực vốn có của khoa học. Vậy nên việc tiếp xúc với kiến thức khoa học chính xác, hỏi đáp và trực tiếp trao đổi, học hỏi trở thành nhu cầu lớn với nhiều bạn trẻ yêu thích khoa học. Hỏi đáp trực tuyến là một hình thức phổ biến kiến thức mà VACA tiến hành thực hiện để đáp ứng nhu cầu này và cũng chính là để qua đó thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức khoa học và vũ trụ quan của cộng đồng.

Khác với việc gửi câu hỏi cho VACA qua email hay tại forum, facebook thông thường, ở chương trình hỏi đáp trực tuyến này người hỏi có thể nhận được câu hỏi chỉ sau dưới một phút cho tới vài phút, ngoài ra nếu có thêm thắc mắc người hỏi và cả những người cùng tham gia có thể trao đổi và thảo luận thêm để có thể hiểu vấn đề một cách rõ ràng và đầy đủ nhất.

Về hình thức, người tham gia đăng câu hỏi tại group thảo luận của VACA ở Facebook (địa chỉ: https://www.facebook.com/groups/thienvanvietnam/ ).
Chủ tịch VACA - nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn - là người trực tiếp tham gia trả lời và thảo luận cùng người tham gia.Diễn ra trong ba giờ liền, từ 19h00 đến 22h00 tối 22/08, chương trình đã sự tham gia của hàng chục người trẻ tuổi (từ các em học sinh cấp 2, cấp 3 tới người đã nhiều năm công tác). Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới nhiều khía cạnh khác nhau của vật lý thiên văn như: Các hành tinh khí tạo thành như thế nào? Vũ trụ rộng lớn tới đâu? Chúng ta có ở trung tâm của vũ trụ không? Tại sao bầu trời đêm không sáng rực bởi ánh sáng của các ngôi sao? Sao chổi hình thành từ đâu? ... Tất cả các câu hỏi đều được trả lời đầy đủ. Ngoài ra, người tham gia cũng rất sôi nổi trong việc giải đáp, chia sẻ kiến thức cùng nhau.

Chắc chắn, vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được trả lời và nhiều vấn đề mà mỗi người đều muốn có dịp cùng trao đổi để thỏa mãn say mê và những mong muốn khám phá. VACA sẽ cố gắng tiếp tục mang tới kiến thức và thông tin đầy đủ, chính xác mỗi ngày cho độc giả yêu thiên văn, cũng như sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện dạng này để hỗ trợ người yêu khoa học, nhất là các bạn trẻ. Chúng tôi cũng mong được sự có mặt của tất cả quí độc giả trẻ trong sự kiện VACA sẽ tổ chức vào ngày 30/08 tới đây: Hội thảo Thiên văn văn học trong đời sống và ngôn ngữ ngày nay.

Trân trọng
VACA


Một số hình ảnh của buổi hỏi đáp trực tuyến:

Một số câu hỏi đã nêu ra và được giải đáp tại sự kiện

Lời chào và chia sẻ của nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn khi chương trình kết thúc