Trong học tập, nghiên cứu và phổ biến kiến thức khoa học, tri thức không phải tất cả. Việc có thể thể hiện được ý tưởng của mình qua lời nói hay qua văn bản đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc đào tạo kĩ năng viết cơ bản cho thế hệ trẻ nằm trong một phần hoạt động của VACA, với mong muốn xây dựng đội ngũ những hội viên trẻ nhiệt huyết và có năng lực cao trong giáo dục khoa học.

Một bài báo hay một bản tường trình được viết thiếu logic, thiếu phân tích khoa học hay sử dụng ngôn từ không phù hợp đều có giá trị không cao, ngay cả khi nội dung trong đó phong phú và sâu sắc. Bạn không bao giờ có hứng thú để đọc hết một trang giấy hay một màn hình kín chữ nếu những trình bày trong đó thiếu hợp lý về ngôn từ, văn phong, về tích logic và mạch lạc của khoa học.

Hiểu rõ điều đó, cũng như luôn trung thành với mục tiêu làm khoa học là để phổ biến, để giáo dục; ban điều hành VACA đưa việc đào tạo kĩ năng viết bài khoa học vào trong chuỗi hoạt động của mình.

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn - chủ tịch VACA, Ủy viên thường vụ CLB Trí thức trẻ Hà Nội - trực tiếp tham gia đào tạo và chia sẻ kinh nghiệmĐối tượng tham gia chính của chương trình này là các hội viên trẻ (học sinh, sinh viên, người mới đi làm) - những nhà khoa học, nhà giáo dục tương lai. Trong buổi chia sẻ này, các bạn tham gia có cơ hội tìm hiểu chi tiết về các nguyên tắc viết một bài báo hay trình bày một ý tưởng khoa học: ngôn từ ra sao, sử dụng thuật ngữ thế nào là đúng, văn phong thế nào là phù hợp, cách tìm kiếm tài liệu, chọn lọc thông tin, độ sâu của phân tích ra sao cho phù hợp với từng đối tượng độc giả ... Tất cả những điều đó đều không thể thiếu để có một bài viết đạt chất lượng và đạt mục đích phổ biến kiến thức.

Không chỉ như thế, bản thân quá trình học tập và viết bài chính là môi trường lý tưởng để các bạn trẻ hoàn thiện kĩ năng trình bày, kĩ năng tìm kiếm thông tin và hoàn thiện chính vốn kiến thức của mình - những giá trị được sử dụng lâu dài ngay trong cuộc sống mỗi ngày.Hoạt động này được ban điều hành VACA tiến hành song song cùng các cuộc thi viết bài của hội viên, với mong muốn xây dựng lực lượng các nhà khoa học trẻ tham gia công tác phổ biến kiến thức thiên văn học cho toàn thể xã hội. VACA tin tưởng rằng trong một tương lai rất gần đây, thiên văn học sẽ được đưa tới với mọi người như những kiến thức gần gũi và thiết thực nhưng cũng bảo đảm tính chính xác và mang lại cả những thú vị vốn có của khoa học.