Sáng ngày 06 tháng 09 năm 2014, VACA đã chính tức bắt đầu buổi chia sẻ đầu tiên trong hệ thống các buổi thảo luận kiến thức cộng đồng. Mặc dù buổi đầu trùng với lịch khai giảng của nhiều trường trong nước cũng như trùng với giờ làm viên của nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhưng vẫn nhận được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của nhiều bạn trẻ say mê khoa học ở Hà Nội.

Buổi chia sẻ đầu tiên của VACA, ngoài việc trao đổi và giao lưu chung giữa VACA và người yêu thiên văn, phần thuyết trình tập trung vào lịch sử avf ý nghĩa thực tiễn cả việc nghiên cứu thiên văn trong cuộc sống hàng ngày.

Bài thuyết trình nhấn mạnh: Thiên văn học là một môn khoa học. phục vụ trực tiếp không chỉ nhận thức mà còn công nghệ, dịch vụ mỗi ngày. Nghiên cứu thiên văn không phải là nghiên cứu về những điều "thú vị" ở "trên trời" mà chính là phục vụ cuộc sống và trí tuệ mỗi ngày.Ngoài phần chia sẻ của diễn giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA), các bạn tẻ tham gia cũng rất sôi nổi thảo luận và nêu câu hỏi về những vấn đề khoa học cơ bản liên quan đến nội dung hôm nay: Kính thiên văn ngày nay thấy đượcnhững gì?, Tại sao coschu kì các mùa?, làm sao xác định phương hướng trên mặt đất?, Tại sao tận vài trăm năm gần đây vũ trụ quan mới phát triển?, .....


VACA đánh giá rất cao tinh thần trao đổi cởi mở của tất cả các bạn trẻ tham gia hôm nay.

Theo dự kiến, buổi chia sẻ thứ hai trong chương trình này sẽ diễn ra vào sáng ngày 20 tháng 9 sắp tới với nọi dung chính là sự phân chia các chòm sao và ranh giới giữa thiên văn học và chiêm tinh học trong khoa học hiện đại. Chúng tôi mong có dịp tiếp tục gặp gỡ và trao đổi với tất cả các bạn yêu thích bộ môn khoa học này.

Trân trọng
VACA