Một năm lại trôi qua, Hội thiên văn học trẻ Việt Nam - VACA lại thêm một tuổi nữa. Hôm nay, ngày 29 tháng 3 là ngày kỉ niệm 12 năm ngày thành lập VACA. Những người quản lý VACA xin gửi lời cám ơn chân thành tới tất cả các bạn bè, đồng nghiệp đã luôn giúp đỡ và ủng hộ cũng như toàn thể quí độc giả yêu thích thiên văn đã luôn quan tâm và dõi theo chặng đường phổ biến kiến thức thiên văn học của VACA.

 

 

VACA thành lập tháng 3 năm 2002 bởi một nhóm những người trẻ tuổi yêu khoa học nói chung và thiên văn học nói riêng, ban đâu chỉ là một câu lạc bộ hoạt động chính qua diễn đàn online kết hợp với các buổi gặp mặt offline mỗi tháng một lần. Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của mình cũng như quyết tâm đưa thiên văn học đến khắp mọi người ở Việt Nam, VACA đã dần xây dựng, phát triển và trở thành tổ chức thiên văn học đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu và phổ biến kiến thức thiên văn học tới đông đảo người yêu khoa học trong nước.


(Quí độc giả có thể đọc giới thiệu về phương châm hoạt động cũng như vài nét lịch sử của VACA tại địa chỉ này)

Năm 2013 đánh dấu một bước quan trọng trong chặng đường hoạt động thiên văn học của VACA. Cùng với việc phổ biến kiến thức qua internet và các hội thảo, lớp học, VACA xây dựng lại nhiều điểm trong phương cách hoạt động của mình và bắt đầu nhiều dự án mới: In và phát hành thành công Lịch thiên văn 2014, bước vào triển khai những giai đoạn cuối cùng của dự án Từ điển thuật ngữ thiên văn học, mở rộng việc phổ biến kiến thức qua nhiều phương tiện khác, ...

  

Khác với những nhóm, những câu lạc bộ thiên văn hoạt động với mục tiêu tạo sân chơi chung cho những người cùng sở thích, VACA đi theo con đường giáo dục và phổ biến kiến thức. Vẫn biết giáo dục và khoa học là con đường đầy khó khăn, và không phải ai cũng sẵn sàng theo đuổi, nhưng với tất cả đam mê và nhiệt huyết của mình, mỗi hội viên của VACA vẫn luôn cố gắng hết mình và tin tưởng vào sự phát triển của nhận thức khoa học ở nước nhà.


Chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới tất cả các nhà khoa học, nhà giáo, các bạn bè và đồng nghiệp cùng đông đảo độc giả yêu khoa học đã luôn dõi theo và ủng hộ VACA.

Ngày 29 tháng 03 năm 2014
Thay mặt VACA
Chủ tịch
Đặng Vũ Tuấn Sơn