Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) xin chúc các độc giả yêu thiên văn năm mới 2012 nhiều niềm vui và may mắn. Chúng ta đang bước vào một năm tuyệt vời với rất nhiều hiện tượng thiên văn đáng quan sát. Và không chỉ thế, đối với VACA đây cũng là tròn 10 năm kể từ khi chúng tôi bắt đầu con đường phổ biến kiến thức thiên văn của mình tới đông đảo các độc giả yêu khoa học. Chúng tôi mong sẽ luôn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quí độc giả cũng như trong suốt 10 năm qua để có thể luôn tiếp tục bước đi trên con đường phát triển thiên văn học Việt Nam.

Mỗi năm trôi qua có nghĩa chúng ta lại vừa du hành thêm gần 950 triệu kilomet trong Hệ Mặt Trời. Cuộc hành trình này tưởng như chỉ lặp đi lặp lại nhưng thực tế con tàu Trái Đất đã luôn đưa lại cho chúng ta những điều thú vị mới khi nó đi qua mỗi đoạn đường của mình. Ngoài những trận mưa sao băng hay những chòm sao quen thuộc thì mỗi năm chúng ta lại thấy những hiện tượng khác nhau: nhật thực, nguyệt thực, những vết đen Mặt Trời ... và mỗi năm thiên văn và vũ trụ học lại mang đến cho chúng ta thêm nhiều thông tin mới, để ngày một hiểu rõ hơn về khoảng không rộng lớn phía ngoài kia, không chỉ những hành tinh trong Hệ Mặt Trời mà còn những ngôi sao trong khắp thiên hà với những hành tinh riêng của chúng mà rất có thể nhiều nơi như vậy giống với Trái Đất của chúng ta, xa hơn nữa là những thiên hà, quần và siêu quần thiên hà ở những nơi mà ngay cả những kính thiên văn lớn nhất của chúng ta cũng chưa thể nhìn tới ... Chúng ta chính là những nhà du hành vũ trụ trên một con tàu khổng lồ mà cửa sổ để quan sát ra phía ngoài con tàu đó không gì khác chính là thiên văn học. Một chặng đường lại được hoàn thành và chúng đang bắt đầu một chuyến hành trình mới với nhiều điều thú vị mới đang chờ đợi.

Năm 2012, một năm hết sức lý tưởng để những người yêu thiên văn có thể ngắm nhìn các hành tinh trong Hệ Mặt Trời khi rất nhiều trong số chúng sẽ ở vào vị trí gần Trái Đất nhất trong chu kì của mình, chúng ta cũng sẽ thấy cảnh Sao Kim lướt ngang qua đĩa sáng Mặt Trời , một sự kiện mà còn tới hơn một thế kỉ nữa mới lặp lại, và còn rất nhiều các khám phá về thiên văn và vũ trụ học vẫn đang chờ đợi phía trước để ngày một sáng tỏ thêm vị trí, nguồn gốc và cả tương lai của chúng ta.

Cũng trong năm 2012 này, VACA sẽ tổ chức kỉ niệm 10 năm thành lập của mình. Từ năm 2002 khi thành lập và trở thành tổ chức tiên phong trong việc phổ biến kiến thức thiên văn tới giới trẻ Việt Nam, trải qua không ít vui buồn, thành công cũng như thất bại và mất mát, đến nay với sự ủng hộ không ngừng nghỉ của tất cả các độc giả yêu thiên văn, các thành viên luôn gắn bó, VACA đã sắp hoàn thành chặng đường 10 năm của mình, chuẩn bị cho một thập kỉ mới với nhiều dự định mới để ngày một đưa kiến thức thiên văn chính xác tới mọi người yêu khoa học Việt Nam. Chặng đường mới này còn dài phía trước và chắc chắn chúng tôi sẽ luôn mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các bạn, các anh chị thành viên cũng như toàn thể các quí độc giả yêu thiên văn trong và ngoài nước...

Nhân dịp năm mới 2012, xin chúc quí độc giả và gia đình sức khỏe và thành công!

Thay mặt VACA
Chủ tịch:
Đặng Vũ Tuấn Sơn

* VACA và 10 năm hoạt động, kế hoạch kỉ niệm 10 năm VACA