BitTorrentỞ Việt Nam nhiều người vẫn còn chưa quen sử dụng hoặc thậm chí chưa biết tới phương thức download qua bittorrent. Mặc dù nhiều ý kiến từ những người chưa quen sử dụng thường cho rằng download cách này khá chậm, nhưng trên thực tế khi download các file có dung lượng lớn hoặc "khó tìm" trên các web download khác thì bittorrent luôn là một công cụ vô cùng tuyệt vời.
Đặc điểm chung của các file download qua bittorrent: Khác hẳn với cách download thông thường, khi bạn down một file nào đó theo cách này, tốc độ download sẽ tỷ lệ trực tiếp với số người đang cùng down với bạn trên khắp thế giới (gọi là các seeder), càng nhiều seed thì tốc độ càng cao. Đó chính là lí do khi bạn down các chương trình hay phim đã khá cũ thì sẽ có tốc độ rất chậm, nhưng ngược lại các phần mềm hay phim mới ra, được nhiều người quan tâm thì tốc độ có thể lên rất cao, đến 400-500kb/s cũng không có gì là lạ.
Đặc điểm thứ hai được coi là ưu điểm rất lớn của chương trình này là bạn hoàn toàn yên tâm khác với cách down thông thường qua các trình duyệt Internet hay thậm chí là qua IDM, bittorrent không bao giờ tự ý cắt đứt quá trình download của bạn. Ngay cả khi đường truyền Internet có vấn đề thì việc download cũng chị bị tạm ngừng và sẽ lại tiếp tục ngay khi đường truyền hoạt động trở lại, không cần khởi động lại và tất nhiên càng không bao giờ xảy ra lãng phí quá trình down trước đó. Ngay cả khi do sơ ý bạn bất ngờ tắt máy thì sau khi bật máy, chỉ cần khởi động lại bittorrent, quá trình download sẽ được tiếp tục. Vì lí do này nên bittorrent tuy trong nhiều trường hợp có thể không phù hợp lắm với các bạn phải thường xuyên online tại các dịch vụ công cộng nhưng lại hết sức hữu ích với các bạn có điều kiện sử dụng Internet ngay tại nhà
- Không bao giờ đứt file giữa chừng
- Không bị chia nhỏ thành nhiều file như các web chia sẻ file thông thường nên không cần tốn thời gian ngồi chầu chực để đợi down file tiếp theo
- Tốc độ download trong nhiều trường hợp có lên cao tới mức không một web nào khác có thể cho bạn được.

Để sử dụng, hãy download phần mềm bittorrent tại đây: http://www.bittorrent.com/

Bạn nên để nó hiện trong start menu để dễ lôi ra bất cứ khi nào.
Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng nếu bạn có điều kiện cắm máy ... cả ngày và chỉ dùng để down các file có dung lượng lớn (tối thiểu vài trăm MB)
Để tăng tốc tối đa cho bittorrent, bạn cần mở port cho modem của mình. Việc thao tác này sẽ là khá phức tạp với các bạn ít kinh nghiệm, do đó cách nhanh gọn nhất khi bạn dùng dịch vụ riêng là gọi thẳng cho nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu giúp bạn mở port cho modem.

Cuối cùng, để download 1 "cái gì đó" về, bạn cần có file *.torrent của nó.
Hiện nay trên thế giới có nhiều địa chỉ uy tín cung cấp các link này. Tuy nhiên kinh nghiệm tốt nhất là hãy tìm kiếm trực tiếp qua công cụ tìm kiếm tuyệt vời nhất - Google.

Ví dụ:
Để download phần mềm Starry Night chẳng hạn. Tôi thấy nó quá nặng để có thể đủ kiên nhẫn down từng phần trên các web như rapidshare hay megaupload ..., trong khi đó tôi lại có một lợi thế là có thể vứt máy ở nhà cả ngày mà cuối tháng cung chỉ mất thêm ... mấy k tiền điện. Do đó tôi quyết định tìm kiếm link torrent của nó
Tôi vào google gõ : starry night torrent (lưu ý bạn nên gõ bằng chữ thường toàn bộ, bỏ hết các dấu má kí hiệu nếu có để tìm kiếm tổng quát nhất)
Kết quả như sau:
http://www.google.com.vn/search?hl=v...+torrent&meta=

Trong các kết quả hiện ra, tôi thấy có link của website www.thepiratebay.org vốn là nơi tôi tin tưởng và thường down ở đó, tôi click thẳng vào link : http://thepiratebay.org/details.php?id=3365089

Sau khi vào đó, tôi tìm chỗ cho phép down file *.torrent, cụ thể ở web này thì được chú thích "DOWNLOAD THIS TORRENT".
File torrent rất nhẹ vì bản chất chỉ là 1 đường dẫn gián tiếp, nó sẽ được load xong sau từ 1 đến vài giây. Trong cửa sổ Download Complete chọn Open. Nếu bạn đã cài Bittorrent trước đó thì nò sẽ tự khởi động. Bạn có thể click vào biểu tượng ở thanh công cụ bên dưới để kiểm tra xem file có down được không, nếu việc download bình thường bạn chỉ cần đợi chút để tốc độ ổn định, nếu tốc độ ở mức trên 20kb/s là có thể hoàn toàn chấp nhận được vì dù sao bạn đã lực chọn sẽ cắm cả ngày, thậm chí vài ngày với những file quá nặng.
Với những bạn dùng gói cước trẻ theo dung lượng load về thì nên cân nhắc thật kĩ. Bản thân tôi thì dùng gói dịch vụ trọn gói, do đó tôi luôn tận dụng tối đa khả năng có thể, mỗi ngày tôi đều download về máy từ 2-3GB các movie, software, game ... mà tự tôi cảm thấy có nhu cầu sử dụng, trong số download đó thì luôn có ít nhất 1 nửa được tải về qua torrent.

Các bạn có thể sử dụng phần mềm này để download rất nhiều tiện ích và phim thiên văn sẽ được giới thiệu ngày một nhiều tại www.thienvanvietnam.org