Microsoft vừa cho công bố bản beta miễn phí của WorldWide Telescope, một ứng dụng mới của hãng này phục vụ việc quan sát bầu trời. WorldWide Telescope mang lại cho người sử dụng những hình ảnh phân giải cao lấy nguồn từ kính thiên văn vũ trụ Hubble, trung tâm quan sát tia X Chandra và một số nơi khác nữa.
Để biết rõ hơn, ạn đọc có thể trực tiếp trup cập website http://worldwidetelescope.org và download chương trình này về. Lưu ý rằng website WorldWide Telescope rất chậm và dễ gặp lỗi khi chạy trên trình duyệt Firefox nhưng lại rất dễ dàng để download khi bạn sử dụng IE.
Bạn sẽ hoàn toàn hài lòng khi cài chương trình này vì những hình ảnh đẹp đến bấtngờ.

Bạn sẽ được quan sát các sao mà mắt người có thể nhìn tháy cùng hình ảnh về các chòm sao. Hãy sử dụng chuột của bạn để di chuyển, quan sát chi tiết hoặc zoom hình ảnh ở bất cứ vị trí nào mà bạn muốn. Một vị trí nào đó sẽ hiện lên dưới dạng pop up nếu bạn di chuột vào đó. Để đi đén chính xác một điểm nào đó, bạn cũng có thể sử dụng một menu phía trên để định vị và quan sát các vật thể trên bầu trời.

Bạn cũng sẽ thấy được các điểm đặc trưng trên mỗi lịch trình chuýen đi của bạn gióng như đang đi cùng một hướng dẫn viên du lịch, các đoạn phim mô tả và giải thích về tương tác giữa các vật thể trong vũ trụ.

Nếu bạn so sánh chương trình này với một chương trình rất thông dụng hiện nay là Google Sky thì có thể thấy rõ chúng hoàn toàn khác nhau, ở đây chúng ta cần nhắc đến ưu điểm của WorldWide Telescope là nó sống động hơn và bao gồm được cả những vật thể mà Google Sky không có (do Google chỉ chú trọng đến quan sát trực tiếp), ví dụ như các vật thể quan sát qua dải sóng X chẳng hạn.

WorldWide Telescope cũng sẽ là một phương tiện tuyệt vời nếu bạn muốn giết chút thời gian của mình.

Theo CNet