Tối 11 tháng 3 năm 2017 vừa qua, rất nhiều người yêu khoa học ở nhiều độ tuổi, lĩnh vực hoạt động và nhiều địa phương khác nhau đã cùng tham gia làm bài dự thi cuộc thi kiến thức thiên văn học và vật lý thiên văn trực tuyến Vietnam Astronomy Contest 2017 (VAC2017) do VACA tổ chức.

 

Với thời gian làm bài 60 phút, đã có tổng cộng 126 bài dự thi được gửi về đúng thời hạn cho ban tổ chức.

Với mục tiêu để cuộc thi tới với nhiều đối tượng người yêu khoa học, đề thi của VAC2017 gồm song song hai phần trắc nghiệm và tự luận để kiểm tra kiến thức tổng quát của người tham gia đồng thời đề cao kỹ năng trình bày ý tưởng, ứng dụng các nguyên lý cũng như sử dụng chính xác các thuật ngữ khoa học.


Để xem đề thi của cuộc thi này, hãy ẤN VÀO ĐÂY!

 

Dưới đây là đáp án của đề thi. Trong đáp án này, ở phần trắc nghiệm các câu trả lời đúng được đánh dấu bằng dạng chữ nét đậm. Ở phần tự luận, đáp án được trihf bày ngắn gọn và đủ các ý chính. Trong quá trình chấm bài, ban giám khảo chú trọng các ý chính, đồng thời việc viết đúng chính tả, ngữ pháp cũng như sử dụng đúng các thuật ngữ khoa học cũng được chú trọng. Người dự thi có thể trình bày theo cách hành văn riêng của mình, thậm chí tự bổ sung hình ảnh minh họa nếu muốn, miễn sao đáp ứng các yêu cầu vừa nêu.


XEM ĐÁP ÁN CUỘC THI TẠI ĐÂY!


Ngoài các điểm nêu trên, Ban tổ chức không giải thích thêm bất cứ điểm cụ thể nào khác trong đề thi cũng như đáp án. Những điểm còn thắc mắc, người dự thi cũng như các độc giả khác vui lòng gửi thư về địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để chúng tôi tổng hợp và đưa ra những giải đáp chung nếu cần.

 


KẾT QUẢ

Sau gần một tuần chấm điểm và kiểm tra lại từng bài để cân nhắc điểm số chính xác nhất có thể, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn được các bài được giải như sau:

Giải nhất: BÙI ĐỨC TRÍ

Bài giải nhất của Bùi Đức Trí là bài duy nhất đúng tuyệt đối 30 câu hỏi trắc nghiệm và làm tương đối tốt các câu tự luận của đề thi.

Số điểm: 90/100

(Do thí sinh có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh, Ban tổ chức sẽ chủ động liên lạc để gửi phần thưởng tới tận tay người được giải)

 

Giải nhì: Ban đầu theo thông báo của BTC, chỉ có một giải nhì. Tuy nhiên, có hai bài có số điểm bằng nhau. Xét theo quy định ban đầu của cuộc thi thì bài nào gửi tới sớm hơn sẽ được tính. Mặc dù vậy, vì hai bài này chỉ gửi cách nhau vài phút, chúng tôi quyết định trao hai giải nhì cho hai thí sinh có địa chỉ tại Hà Nội cùng có số điểm 88/100 LÀ TRẦN NHẬT BÁCH (gửi bài lúc 21h26 ngày 11/03) và PHẠM VŨ LỘC (gửi bài lúc 21h30 ngày 11/03).

Giải nhì của cuộc thi sẽ được trao tại lễ kỳ niệm 15 năm thành lập VACA dự kiến tổ chức vào ngày 26 tháng 3 tới, do cả hai thí sinh đều ở Hà Nội.

 

Một số điểm tương đối cao khác:

- Nguyễn Đình Thành / Hà Nội: 80/100
- Nguyễn Hữu Đạt / Hà Nội: 80/100
- Lê Nguyễn Việt Hưng / Nam Định: 79/100

Các điểm số khác sẽ được gửi trực tiếp vào email của từng thí sinh trong vòng hai ngày 18 và 19 tháng 3 để người tham gia biết điểm của mình.

Chúc mừng các bạn đã được giải và xin cám ơn sự quan tâm của độc giả tới cuộc thi!

VACA