Nguyễn Nam Hùng sinh năm 1983 tại Hà Nội, đã tốt nghiệp đại học xây dựng Hà Nội và hiện là kĩ sư xây dựng tại Hà Nội. Tham gia diễn đàn của VACA cuối năm 2006 đến nay, luôn là thành viên nhiệt tình, đóng góp nhiều vì lợi ích chung của VACA. Nhưng với tôi, đây không chỉ là một thành viên nhiệt huyết mà còn là một hình ảnh tiêu biểu về một nhà khoa học nghiệp dư thực sự có tinh thần học hỏi.
Tham gia với VACA tại diễn đàn www.thuviencongdong.org cuối năm 2006 ban đầu với những câu hỏi rất đơn giản như pulsar là gì, năng lượng tối có từ đâu ... nhiều người nghĩ Hùng là 1 anh chàng mới "vào nghề" và chỉ tham gia cho vui để tìm kiến thức mình thắc mắc chứ cũng không tham gia lâu dài.  Nhưng thực tế đã cho thấy một người thực sự có ý thức học hỏi, biết thảo luận nghiêm túc, vừa khiêm tốn lại vừa tự tin và luôn làm những gì có thể cho tập thể mình đang tham gia. Năm 2008 khi VACA tổ chức The Best of VN Astronomers lần đầu tiên, Nguyễn Nam Hùng (nick Vengeurs) đã là một thành viên có uy tín trên diễn đàn VACA, một phần vì kiến thức và tinh thần trao đổi thẳng thắn, một phần vì những tình cảm giữa Hùng và VACA. Dù vậy, chính tôi cũng rất bất ngờ khi Hùng trờ thành người cao điểm nhất trong cả 2 vòng thi của cuộc thi vừa qua, và sau bất ngờ là sự khâm phục thực sự với một người sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu, dịch tài liệu cho VACA và qua đó tự mang lại kiến thức cho chính mình, làm việc vì lợi ích chung và đó cũng chính là lợi ích của chính mình - đó mới là cách học tập và làm việc thực sự của nhà khoa học chân chính (dù chỉ là nhà khoa học nghiệp dư chăng nữa)

Trong cuộc thi vừa rồi, bài dự thi của Nguyễn Nam Hùng đạt điểm cao nhất. Trong đó đặc biệt nhất tôi xin được dẫn ra đây là đoạn văn viết về thiên văn cùng những mong muốn. Một đoạn văn mà riêng về phía tôi đánh giá cao hơn hẳn các đoạn văn của các bài dự thi khác. Bài viết rất giản dị, khong bay bổng nhưng vẫn thấy được cái đẹp đẽ tuyệt vời của bầu trời và vũ trụ, không đòi cái cách này, thay đổi nọ cho to tát mà chỉ muốn phát triển thiên văn trước hết từ chính các bạn trẻ - hãy hiểu thiên văn thì sẽ thích nó và sẽ phát triển nó.

Dưới đây là nguyên văn nội dung đoạn văn (câu cuối của bài thi) của Nguyễn Nam Hùng:

"Suy nghĩ của tôi về thiên văn học
Có lẽ hay hơn là tôi nên nói về con đường đến với thiên văn của mình. Con đường này không đẹp đẽ, đầy mơ mộng với những đêm ngắm bầu trời đầy sao, cũng không phải một con đường vinh quang đến với đỉnh cao khoa học. Con đường của tôi rất đơn giản và vô cùng kém hấp dẫn. Tôi đã đến với thiên văn một cách vô tình và chính tôi cũng không hiểu tại đâu, chỉ là cái hứng thú khi ngắm bầu trời đêm và thấy mình đang nhìn sâu vào vũ trụ xa xôi, tìm thấy cái gì đó tuy xa nhưng lại cũng rất gần, bởi vì chính mình cũng là một phần của nó.
Thiên văn học là gì? Trùng hợp sao câu hỏi này giống như tên một chủ đề ngày nào tôi đặt ra trên diễn đàn thiên văn của chúng ta. Và có thể rằng phần nào nhờ chủ đề nhỏ ngày đó mà giờ đây tôi có câu trả lời của riêng tôi. Với tôi, thiên văn là một môn khoa học nghiên cứu tất cả những gì phía cao trên đầu chúng ta. Nó bao hàm cả cái ý nghĩa sâu sắc nhất của trí tuệ - vũ trụ và cả vẻ đẹp vừa trong sáng, vừa hùng vĩ nhất của tự nhiên - bầu trời. Nghiên cứu thiên văn là tìm hiểu về bầu trời, về thế giới của chính chúng ta, về các ngôi sao và những hiện tượng sâu nhất trong lòng vũ trụ, cả quá khứ và tương lai của chúng ta … và trên hết, mục đích của thiên văn học, không gì khác là vì trí tuệ và hiểu biết của chính mỗi người, vì trí tuệ và hiểu biết đó là những gì góp phần cho tương lai của chúng ta - của tôi và tất cả các bạn!
Tôi không dám góp ý gì về thiên văn của Việt Nam, chỉ muốn gửi đến các bạn trẻ như tôi hay là trẻ hơn cả tôi một câu thế này về thiên văn: Đừng nghĩ thiên văn là cao siêu, hãy nghĩ nó thật gần; đừng nghĩ nó chỉ là mơ mộng, nó là vì trí tuệ của chính bạn; đừng nghĩ nó không làm bạn giàu, đến một ngày bạn sẽ hiểu mỗi tri thức đều là một tài sản vô giá. Nếu bạn thích môn khoa học này, hãy nhớ câu trên của tôi và hãy bắt đầu tìm hiểu thiên văn học!

Tái bút: tôi chỉ là một kĩ sư xây dựng không hơn, mới tham gia tìm hiểu thiên văn 2 năm gần đây. Nhưng điều tôi đã tìm thấy, đó là thiên văn đang góp phần làm tôi thấy mình hạnh phúc.
"