Thành lập từ tháng 3 năm 2002, VACA là tổ chức đầu tiên của Việt Nam hoạt động giáo dục và phổ biến kiến thức thiên văn học cho cộng đồng, đặc biệt là người trẻ tuổi. Tháng 3 năm 2017 tới đây, VACA sẽ kỷ niệm tròn 15 tuổi.

 

Những năm đầu tiên của 21, thiên văn học vẫn còn được ít người biết tới ở Việt Nam, tài liệu phục vụ việc tìm hiểu môn khoa học này còn chưa nhiều và internet mới bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó, VACA ra đời với mô hình ban đầu là một câu lạc bộ của những người trẻ tuổi cùng học hỏi, trao đổi và phổ biến kiến thức tới cho cộng đồng. Tên gọi ban đầu của VACA khi đó chỉ đơn giản là "CLB Thiên văn học", tên viết tắt là VACA như ngày nay bắt đầu được sử dụng từ cuối năm 2004.

Sau 15 năm hoạt động, VACA đã đạt được nhiều thành tựu về giáo dục và phổ biến kiến thức khoa học, đồng thời nhiều dự án và kế hoạch khác cũng đang được tiếp tục lên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện.

Riêng trong năm 2016 vừa qua, VACA đã thực hiện thành công nhiều tác phẩm, trong đó đặc biệt nhất là Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn đã được hoàn thành và xuất bản, dịch thuật chính xác nhiều phim khoa học, tổ chức hai hội thảo lớn tại Hà Nội, cùng nhiều bài báo, tham luận khác. Một dự án phổ biến kiến thức dưới dạng sách cũng đang được nhóm dự án của VACA thực hiện từ cuối năm 2016 và đã sắp hoàn tất để có thể giới thiệu với người yêu khoa học vào thời gian tới đây.

Độc giả có thể theo dõi tổng kết nội dung cơ bản và các hình ảnh hoạt động của VACA 15 năm qua TẠI ĐÂY.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, VACA sẽ có nhiều hoạt động với mong muốn phổ biến kiến thức và khuyến khích sự quan tâm của giới trẻ tới thiên văn học. Hai hoạt động chính mà VACA dự kiến sẽ thực hiện bao gồm hội thảo thiên văn sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 tháng 3 và một cuộc thi tìm hiểu kiến thức thiên văn học dành cho tất cả người yêu thích khoa học trong cả nước sẽ được thực hiện trực tiếp trên website và Facebook page của VACA. Mời độc giả cùng theo dõi các thông tin sau sẽ tiếp tục được thông báo.

VACA