Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn là cuốn sách được phát hành theo dự án do Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) thực hiện. Để cuốn sách được xuất bản thành công và đưa tới với độc giả một cách nhanh nhất, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến và ủng hộ của độc giả.

 

Với mong muốn tạo ra một ấn phẩm có giá trị cao về kiến thức và hợp lý, dễ hiểu về cách trình bày, dễ tiếp cận với độc giả ở mọi độ tuổi, VACA đã bắt đầu lên kế hoạch cho dự án này từ năm 2006. Mặc dù vậy tới năm 2013 quá trình tập hợp những nhân lực có đủ trình độ và say mê mới hoàn thành và tới giữa năm 2014 dự án mới được chính thức thực hiện với tối đa tâm huyết của các tác giả và cộng tác viên.

Sau 10 năm từ ngày lên ý tưởng, 3 năm từ ngày xây dựng thành công nhóm tác giả và hơn một năm nỗ lực, với sự tham gia của hơn 10 người gồm cả các tác giả chính và các cộng tác viên, nay tác phẩm của chúng tôi đã hoàn thành.

Cuốn từ điển này được chúng tôi thực hiện với đồng thời hai mục đích song song là đưa tới kiến thức chính xác và tương đối đầy đủ, dễ hiểu cho người đọc về các đối tượng chính của thiên văn học và vật lý thiên văn, đồng thời đề cao sự chính xác trong việc sử dụng các thuật ngữ cả dưới dạng tiếng Việt cũng như dạng nguyên thể được quốc tế thừa nhận sao cho phù hợp nhất.

Để hỗ trợ độc giả trong việc theo dõi và đối chiếu các tài liệu, website nước ngoài, chúng tôi đặt tất cả các thuật ngữ tiếng Anh tương ứng tại mỗi khái niệm tiếng Việt, cũng như giữ nguyên các danh từ riêng gồm tên các tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi, chòm sao,... (trừ Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh là những cái tên đã được dùng rộng rãi trong tiếng Việt đồng thời không gây hiểu nhầm về mặt ý nghĩa). Chúng tôi cũng cố gắng cập nhật thông tin mới nhất về các nghiên cứu tính tới thời điểm trước khi từ điển được phát hành (tháng 8 năm 2016) bởi lĩnh vực này, như đã nói, có tốc độ phát triển rất nhanh hiện nay. Các nghiên cứu mới sau thời điểm nêu trên có thể dẫn tới sự bổ sung hoặc đính chính một số thông tin, chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung trong những lần chỉnh lý và tái bản tiếp theo.

Dưới đây là bìa chưa chính thức của từ điển cùng một số trang demo của từ điển.

---------------------------------------------

----------------------------------------

Hiện tại VACA đang hợp tác với Nhà sách Tri thức trẻ và NXB Tri thức để cuón sách được phát hành chính thức trong năm nay.

Để hỗ trợ dự án sớm hoàn tất và giúp NXB nắm được nhu cầu của độc giả, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu và nhờ quí độc giả cho biết sự quan tâm của mình qua việc comment (bình luận) trực tiếp bằng nick Facebook cá nhân ngay dưới bài viết này.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn và rất mong sớm được chính thức giới thiệu ấn phẩm đã phát hành tới độc giả!

Thay mặt nhóm tác giả
Chủ biên
ĐẶNG VŨ TUẤN SƠN
Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam