Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt nam xin thông báo chính thức kế hoạch tổ chức quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần vào tối thứ 7 ngày 10 tháng 12 năm 2011. Trân trọng kính mời tất cả các độc giả yêu thiên văn ở mọi lứa tuổi, ngành nghề cùng tham gia.

 

- Nguyệt thực sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 12
- Nhật thực và nguyệt thực
- Các truyền thuyết về Mặt Trăng

 

 

Kế hoạch quan sát nguyệt thực toàn phần tối ngày 10 tháng 12 năm 2011Đơn vị tổ chức:
- VACA (CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam)
- HAS (Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội)

Nội dung quan sát:
Bề mặt Mặt Trăng trong giai đoạn nguyệt thực nửa tối-một phần-toàn phần, quan sát Sao Mộc, các hành tinh khác và chụp ảnh thiên văn!
Nguyệt thực toàn phần tối ngày 10 tháng 12 năm 2011 tới đây là lần thứ hai nguyệt thực diễn ra trong năm 2011. Tuy nhiên thời gian diễn ra nguyệt thực trong buổi tối và và kết thúc trước nửa đêm chính là lợi thế với thời gian cho lần nguyệt thực này. Hơn nữa, Việt Nam nằm trong vùng thuận tiện nhất có khả năng quan sát trọn vẹn hiện tượng. Các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này khi lần tiếp theo có thể quan sát được ở Việt Nam là tận năm 2014.

Timeline dự kiến:

 

 • 18h45-19h00: Tập trung tại cổng chính SVĐ quốc gia Mỹ Đình, chuẩn bị kính và các dụng cụ hỗ trợ quan sát
 • 19h00-19h30: Giới thiệu buổi quan sát và bắt đầu quan sát (lúc này là giai đoạn nguyệt thực nửa tối), giới thiệu hiện tượng nguyệt thực và Mặt Trăng
 • 19h45: nguyệt thực nửa tối bắt đầu và kéo dài sang giai đoạn toàn phần; Kết hợp quan sát bằng các kính thiên văn, hướng dẫn cách xác định các chòm sao và giải đáp kiến thức thiên văn.
 • 22h00:  Kết thúc nguyệt thực toàn phần, nội dung cơ bản chấm dứt để các bạn ở xa có thể về đúng giờ, những người tiếp tục có hứng thú ở lại để quan sát và trao đổi tiếp.


Thành viên của 2 CLB sẽ giúp các bạn mới cách quan sát và đối chiếu với bản đồ Mặt Trăng in sẵn để xác định các vị trí mình quan sát được
Đặc biệt trong pha một phần và toàn phần, chụp hình Mặt Trăng qua kính thiên văn hoặc máy ảnh.

 


 

Thông cáo báo chí

 

Hà Nội, ngày 04 tháng 12 năm 2011. Vào ngày 10/12/2011 sắp tới, sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà chúng ta ít khi có cơ hội được quan sát trọn vẹn.
Lần nguyệt thực này diễn ra trong buổi tối và kết thúc trước nửa đêm nên rất thuận tiện về mặt thời gian quan sát. Hơn nửa, Việt Nam nằm trong vùng có thể quan sát được toàn bộ hiện tượng một cách trọn vẹn. Hơn nữa thời tiết cuối năm cũng cho phép nhiều đêm quang mây, tạo điều kiện có thể dễ dàng theo dõi hiện tượng này. Đây là cơ hội rất tốt để chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần so với các lần diễn ra khác trong mấy năm gần đây. Đặc biệt đây là chúng ta sẽ phải đợi rất lâu nữa vào năm 2014 mới có thể lại quan sát được nguyệt thực toàn phần, mà lại cũng không được trọn vẹn như lần này.
Hiểu được cơ hội này, Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) phối hợp cùng Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) sẽ tiến hành tổ chức một buổi quan sát ngoài trời tại khu vực cửa sân vận động Mỹ Đình. Chương trình sẽ bắt đầu vào hồi 19 giờ tối ngày 10/12/2011.
Trong chương trình, sẽ tiến hành các hoạt động quan sát, quay phim và chụp ảnh Mặt Trăng khi nguyệt thực qua kính thiên văn, biểu diễn bắn tên lửa nước, chiếu phim về thiên văn. Các thiết bị được sử dụng phần lớn là các kính thiên văn do chính các thành viên CLB đầu tư và chế tạo. Ngoài ra, chương trình sẽ tổ chức diễn đàn nhỏ tại chỗ để giới thiệu, trình bày, thảo luận và trao đổi kiến thức về thiên văn học.
BTC mong muốn sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các độc giả yêu khoa học, các bạn trẻ học sinh/sinh viên, các nhà nghiên cứu, phóng viên báo chí/truyền hình, người tham gia hoạt động ở mọi đơn vị, ngành nghề ... trên địa bàn Hà Nội. Đây là cơ hội rất tốt để những người cùng quan tâm trao đổi và thảo luận, đưa thiên văn nói riêng và khoa học nói chung đến gần hơn với giới trẻ Việt Nam

Phạm Vũ Lộc*Lưu ý:

 • Đây là hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, mọi ngườ đều có thể tham gia, không mất phí, không cần đăng kí, không yêu cầu tuổi tác/nghề nghiệp hay bất cứ ràng buộc nào.
 • Với các độc giả không có phương tiện đi lại (đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên) có thể lưu ý các tuyến xe bus sau chạy qua sân vận động quốc gia Mỹ Đình:
  - Xe số 26: Mai Động - Sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình (5h05 - 22h35)
  - Xe số 50: Long Biên - Sân vận động Quốc Gia (5h00 - 21h00)
  - Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại website http://www.hanoibus.com.vn/ để tìm hiểu thêm các tuyến xe chạy qua các khu vực lân cận
 • Thành viên CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam tiếp tục tham gia thảoluaanj tại diễn đàn và trực tiếp liên hệ để tham gia tổ chức.
 • Mọi hỏi đáp, góp ý và liên hệ tham gia xin liên lạc theo thông tin dưới đây.


Liên hệ BTC CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam
Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch câu lạc bộ)
Điện thoại: 091.530.1116
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.