Orbiter là chương trình thiên văn miễn phí tuyệt vời giúp bạn quan sát mô hình 3D của Mặt Trời cùng các hành tinh, vệ tinh và những thiên thể ở xa hơn ngoài hệ, các vệ tinh nhân tạo, các con tàu chúng ta đã phóng lên không gian. Tất cả được xây dựng trong không gian 3D rất đẹp mắt.


Hãy vào link sau đây
http://orbit.medphys.ucl.ac.uk/home.php

Vào mục download và bạn sẽ thấy yêu cầu cấu hình, tốt nhất chỉ nên download nếu máy bạn có cấu hình ít nhất là gấp đôi yêu cầu này
* Windows 98/2000/XP/Vista
* 1.2 GHz Pentium or equivalent processor
* 512 MB system RAM
* DirectX 7 or newer
* DirectX compatible graphics card with 64 MB of memory
* Approx. 120 MB free hard disk space for minimum installation.

Chọn ZIP hoặc MSI, sau đó chọn down dưới hình thức torrent hay http sao cho phù hợp với bạn.
Sau khi download thành công, hay giải nén thành 1 thư mục riêng, rồi chạy file orbiter.exe, đợi để hoàn tất việc install
Khi cho chương trình khởi động, trước hết hãy vào mục Video, tốt nhất nên để chế độ window mode thì sẽ hơn là full screen vì có thể bạn sẽ gặp trục trặc nhỏ khi chương trình load dữ liệu.
Ấn Launch một cửa sổ mới sẽ mở ra.
Giữ chuột phải và dịch chuyển để thay đổi góc nhìn, dùng chuột giữa để thay đổi khoảng cách. Bạn có thể thấy khoảng cách hiện trên góc trên bên trái (dòng có chữ dist - viết tắt của distance), lưu ý nếu bạn thấy đơn vị là M thì đó là Mega mét chứ không phải mét, xa hơn là G (giga mét), au (đơn vị thiên văn), LY (năm ánh sáng).
Để đổi mục tiêu quan sát, tăng tốc độ trôi của thời gian để quan sát rõ chuyển động quĩ đạo, hoặc xem thông tin chi tiết về mục tiêu đang quan sát, hãy ấn F4 để hiện ra bảng điều khiển và khám phá các chức năng của nó.
Cuối cùng, chức năng hấp dẫn nhất là bạn có thể chọn một con tàu của mình và cho nó bay tới các hành tinh hoặc xem những đoạn video mô hình có sẵn như những chuyến du lịch ngắm nhìn Trái Đất và Hệ Mặt Trời từ ngoài không gian!

Có thể khẳng định đây là chương trình tuyệt vời với đồ họa 3D xuất sắc và các số liệu hết sức chi tiết mà bạn rất không nên bỏ qua để khám phá không gian bên ngoài hành tinh chúng ta.

Để nhìn rõ đồ họa đẹp mắt của chương trình này, hãy xem một số video trên youtube
http://www.youtube.com/results?search_query=orbiter+space+flight+simulator&aq=2

Thảo luận và hỏi đáp tại diễn đàn