contest

Vietnam Astronomy Contest - hay gọi tắt là cuộc thi VAC - là cuộc thi kiến thức thiên văn trực tuyến do VACA tổ chức. Người yêu thích khoa học ở mọi lứa tuổi, ngành nghề đều có thể tự tham gia với mục đích tự kiểm tra kiến thức của mình cũng như qua đó tự hoàn thiện và bổ sung những thông tin chưa nắm rõ.


HƯỚNG DẪN DỰ THI QUA GOOGLE DOCS


(Hướng dẫn dưới đây chỉ dành cho những ai chưa biết hoặc chưa quen xử lý văn bản trực tiếp trên Google Docs và Google Drive)


Ban tổ chức khuyến khích việc người dự thi trực tiếp làm bài trên Microsoft Word hoặc các ứng dụng khác (trên PC hoặc smartphone) có chức năng đọc và sửa file *.doc. Tuy nhiên trong trường hợp người dự thi không có điều kiện sử dụng các chương trình này do gặp khó khăn về cài đặt, người dự thi có thể làm bài qua Google Docs theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn dưới đây áp dụng cho người dùng sử dụng PC. Đối với các browser trên Smartphone, việc sử dụng cũng tương tự (chỉ khác đôi chút về phương thức).

Bước 1: Sau khi click vào link đề thi. Đề thi dưới dạng *.doc sẽ được mở trưc tiếp trên browser thông qua Google drive. Nếu có cài Microsoft Office, người tham gia có thể download trực tiếp đề thi về để thao tác trước khi gửi file về địa chỉ của ban tổ chức.

Trong trường hợp người dự thi muốn làm bài trên Google docs, hãy click vào nút "Open with Google Docs" (tiếng Việt: mở bằng Google Tài liệu) như hình dưới. Nếu không thấy nút này, hãy đưa chuột về phía trên văn bản ở vị trí đó để nút hiện ra. Lưu ý rằng bạn cần login (đăng nhập) vào Google.

 

Bước 2: Sau khi làm bước 1, người dự thi sẽ được chuyển tới chế độ sửa văn bản bằng Google Docs. Tại đây người dự thi có thể hoàn toàn thao tác làm bài theo hướng dẫn đúng như khi dùng Microsoft Word. Sau mỗi thao tác (gõ, sửa format của chữ, ...), ngay khi người sử dụng tạm dừng khoảng 1 đến 2 giây, Google sẽ tự save và được báo bởi dòng chữ "All changes saved in Drive" (tiếng Việt: Tất cả thay đổi đã lưu trong Drive) như trong hình.

 

Bước 3: Vào link https://drive.google.com . Hãy chắc chắn là bạn login (đăng nhập) bằng cùng account đã sử dụng để làm bài. Tại đây bạn sẽ tìm thấy file của bài thi bạn đã làm với cùng tên như tên file ban đầu (VACA_2017.doc hoặc VACA-2017.docx).

Hãy right click vào file này và download (tải về). Sau đó gửi file bạn đã down cho Ban tổ chức theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

 

Xin đặc biệt lưu ý: Bạn nhất định phải download file về và gửi cho Ban tổ chức (không cài Microsoft Office vẫn có thể down và gửi qua email), không gửi link của file. Những bài dự thi gửi dưới dạng link Google Docs là không hợp lệ.

Thời gian làm bài có hạn, do đó nếu chưa từng thực hiện việc này, chúng tôi khuyến cáo bạn nên vào Google Drive để thử thao tác, cũng như nên login vào google trước giờ thi ít phút để bảo đảm không ảnh hưởng tới thời gian làm bài của chính bạn.

Mời các bạn tham gia!

VACA