Giáo dục khoa học luôn là mục tiêu hàng đầu mà VACA hướng tới trong suốt quá trình hoạt động của mình. Vừa qua, nhận lời mời của trường mầm VSK - Tây Hồ, Hà Nội, VACA đã có buổi giao lưu và chia sẻ kiến thức thiên văn với các bạn nhỏ của trường.

 

 

Đây là lần thứ hai VACA tới gặp gỡ và chia sẻ với các em nhỏ của trường mầm non VSK. Điều đáng nói là khác với những gì mà rất nhiều người vẫn thường nghĩ, khoa học thực ra không hề xa lạ và khó với trẻ nhỏ. Ngược lại, khoa học có một sức hút mãnh liệt với trẻ nhỏ bởi tất cả sự sinh động và kì diệu của nó. Khoa học không xa lạ là bởi nó chính là tất cả thế giới của chúng ta, là những gì giúp chúng ta khám phá và hiểu về chính thế giới quanh mình, là tác nhân tối quan trọng để trí tuệ phát triển, cũng là động lực mạnh mẽ cho tiến bộ của nhân loại. Với trẻ nhỏ, niềm ham thích khám phá là mạnh mẽ nhất, và chính sự định hướng và phương pháp giáo dục đúng đắn của gia đình và nhà trường là cách tốt nhất để kích thích sự phát triển của tư duy và tinh thần ham học hỏi của các em.

Đến gặp gỡ và giao lưu với các bạn nhỏ, đại diện của VACA ngoài việc chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về Hệ Mặt Trời, về vị trí của chúng ta trong vũ trụ còn trực tiếp tham gia trao đổi và giải đáp các câu hỏi của các em. Đáng ngạc nhiên là các em hầu hết đều có nhận thức tốt về Trái Đất và Hệ Mặt Trời như trên bầu trời có những gì, thứ tự các hành tinh ra sao, thậm chí có em còn biết rằng Hệ Mặt Trời chỉ có một ngôi sao - điều mà có lẽ còn khá nhiều người lớn chưa biết.

Các em cũng đặt ra nhiều câu hỏi thú vị và thể hiện tinh thần ham học hỏi như: Tại sao Mặt Trời lại sáng, thiên hà là gì, có bao nhiêu sao trong vũ trụ. Cũng có những câu hỏi rất vô tư như "Chú ơi, tại sao Trái Đất đi quanh Mặt Trời mãi mà không chán?". Với mỗi câu hỏi, các em đều được nhận những câu trả lời dễ hiểu nhất có thể nhưng đồng thời với tính dễ hiểu, VACA cũng không quên sự chính xác và logic của khoa học để làm sao mang lại tri thức phù hợp, dễ hiểu nhưng cũng là nền tảng vững vàng cho các em để sau này các em tiếp tục nuôi dưỡng ham mê học hỏi của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự kiện này

Các bạn nhỏ trường mầm non VSK

Các đại diện của VACA trao đổi và giao lưu với các bạn nhỏ

Không khí thảo luận sôi nổi với sự tham gia hỏi đáp của các bạn nhỏ


VACA cũng xin cám ơn Ban giám hiệu và các thầy cô giáo của trường mầm non VSK đã tạo điều kiện và phối hợp thực hiện sự kiện ý nghĩa này. Đồng thời những kiến thức và tinh thần học tập của các bạn nhỏ cũng cho thấy phương pháp giáo dục đúng đắn và tiến bộ của nhà trường. Mong rằng VACA sẽ có thêm nhiều dịp được giao lưu và chia sẻ kiến thức với các bạn nhỏ ở VSK nói riêng và tuổi trẻ nói chung để góp phần thêm vào quá trình giáo dục khoa học ở Việt Nam.

 

VACA