Sáng 27 tháng 3, với sự tham gia nhiệt tình của người yêu khoa học thuộc nhiều lứa tuổi tại Hà Nội, tọa đàm "Sóng hấp dẫn và 100 năm thuyết tương đối rộng" được tổ chức nhân kỷ niệm 14 năm thành lập VACA đã diễn ra thành công, mang lại nhiều thông tin khoa học cũng như nhiều chia sẻ giữa người yêu khoa học.

 

 

 

Sóng hấp dẫn được ghi nhận tháng 9 năm 2015 và đã được công bố chính thức vào tháng 2 vừa qua mở ra nhiều viễn cảnh mới cho khoa học. Thông tin về khám phá này đã trở thành mộ đề tài được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, thực chết sóng hấp dẫn là gì, nó sinh ra từ đâu, có những đặc tính ra sao và bằng cách nào nó đã được phát hiện thì dường như vẫn còn chưa được làm rõ đối với đa phần người yêu khoa học tại Việt Nam bởi sự "mới lạ" của nó có lẽ vẫn chưa được làm rõ bởi các bài báo và thông tin còn sơ lược. Để đưa tới thông tin chính xác cho người yêu khoa học về đối tượng vật lý này, VACA đã tổ chức buổi tọa đàm nêu trên.

Tọa đàm được tổ chức ngày 27/03/2016 cũng đồng thời là một sự kiện kỷ niệm 14 năm thành lập VACA - tổ chức thiên văn học phi lợi nhuận và hoạt động phổ biến, giáo dục thiên văn đầu tiên của Việt Nam (thành lập ngày 19 tháng 03 năm 2002). Trong sự kiện này, người tham gia ngoài việc nghe thuyết trình và cùng thảo luận các nội dung có liên quan, còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người cùng sở thích ở nhiều lứa tuổi, hội viên nhiều thế hệ của VACA. Đặc điểm chung của những người tới tham dự sự kiện nằm ở chỗ đều là những người quan tâm tới những vấn đề khoa học thực sự thay vì thú vui ngắm trăng sao. Chính vì vậy buổi gặp gỡ ngoài các trao đổi mang tính học thuật còn là những giờ phút giao lưu thú vị và chân thành của những người yêu khoa học.

Thuyết trình về bản chất và vai trò của sóng hấp dẫn - Diễn giả: Đặng Vũ Tuấn Sơn (Chủ tịch VACA)


Minh họa trực quan: Không gian bị uống cong bởi khổi lượng gây ra trường hấp dẫn, cũng giống như khi đặt 1 vật nặng vào tấm khăn khiến nó trũng xuống.


Người tham cùng chú ý theo dõi và tham gia hỏi đáp các nội dung liên quan

 

Tặng quà cho các bạn nhiệt tình tham gia trả lời các câu hỏi của ban tổ chức


Nhà giáo Lê Trọng Hữu - người đã tốt nghiệp ngành vật lý lý thuyết khóa đầu tiên của Đại học tổng hợp Hà Nội (tức Đại học Khoa học tự nhiên ngày nay), rất nhiệt tình tham gia dù tuổi đã rất cao. Ngoài những suy nghĩ và tình cảm của mình đối với vật lý và thiên văn học, khi nhắc tới tuổi tác của mình, ông cũng chia sẻ với các bạn trẻ một quan điểm sống, quan điểm khoa học rất đáng suy ngẫm và trân trọng: "SAY MÊ LÀ PHẢI TỚI PHÚT CUỐI CÙNG".

 

Nhiều hội viên chính thức cũng như không chính thức đã có thời gian gắn bó cùng VACA đều có chia sẻ về con đường tới với khoa học và thiên văn học của mình cùng nhiều suy nghĩ, cảm nhận và cả những kinh nghiệm mình có.

 

Nhiều người yêu khoa học cùng tham gia cũng có nhiều chia sẻ về suy nghĩ của bản thân. Có người là chuyên gia trong các lĩnh vực kĩ thuật, cũng có người đang tham gia công tác xã hôi, pháp luật, kinh tế, ... nhưng đều có chung niềm say mê khoa học và mong muốn có thêm nhiều dịp cùng gặp gỡ và trao đổi.

 

Trân trọng cám ơn sự tham gia và cùng chia sẻ của tất cả các anh chị và các bạn. VACA hi vọng tiếp tục được gặp gỡ và chia sẻ với các bạn ở thêm nhiều sự kiện về vật lý thiên văn trong chặng đường khoa học rất dài vẫn còn chờ đợi tới đây.

VACA


(Chi tiết nội dung thuyết trình cùng video ghi hình phần thuyết trình sẽ được hoàn thiện thêm và giới thiệu cùng quí độc giả trong thời gian sớm nhất sau bài viết này)