Phần một         QUAN SÁT THIÊN VĂN

Tác giả: Bùi Dương Hải

 

9. HỌC THUYẾT ÂM DƯƠNG

 

Sự vận động của tự nhiên tuân theo quy luật nào, vận động như thế nào, đó là điều người Trung Hoa t́m hiểu hàng ngàn năm và đúc kết thành một học thuyết độc đáo: Thuyết Âm Dương. Có thể nói đây là lư thuyết chủ đạo, nền tảng, lâu đời nhất, huyền bí nhất và cũng được ứng dụng nhiều nhất trong thế giới quan phương Đông.

 

Trong phần này tôi không hề có tham vọng tŕnh bày sâu về học thuyết này, mà chỉ đề cập những cách tiếp cận sơ đẳng, trực diện nhất ứng dụng vào thế giới quan, loại bỏ bớt yếu tố triết lư và nhân sinh quan. Hiện nay ngoài thị trường sách có hàng chục quyển phân tích sâu về nó, mỗi quyển đều vài ba trăm cho đến gần ngh́n trang, tha hồ cho những ai quan tâm có thể t́m hiểu.

 

Nguồn gốc

Text Box: 
Hà Đồ (trên), Lạc thư (dưới)

 

Đây là các ma phương với các số chẵn lẻ (Âm dương).

Nhiều người đă từng đọc qua triết học phương Đông ngạc nhiên v́ tŕnh độ khái quát hóa cao của nó, và đặt ra câu hỏi là do ai nghĩ ra. Tác giả không phải chỉ là một người, mà rất nhiều bộ óc, không phải một thời điểm, mà cả một giai đoạn dài, thậm chí hàng ngh́n năm. Qua một quăng thời gian dài tổng hợp, phân tích, những tư tưởng phù hợp đă để lại cho chúng ta ngày nay một tư tưởng xuất sắc.

 

Người Trung Hoa gán nguồn gốc của thuyết Âm Dương Bát quái cho Phục Hi, vị vua Thái cổ huyền thoại. Kinh Dịch chép rằng Phục Hi thấy Long mă hiện lên ở sông Hoàng Hà, trên lưng có bức đồ h́nh, rồi thấy rùa thần hiện ở sông Lạc, trên lưng cũng có trang chữ. Phục Hi dựa vào đó vẽ lại thành Hà đồ Lạc thư, rồi ngửa đầu xem tượng trời, cúi xuống xem thế đất, mà vẽ nên Bát quái. 

 

Hà đồ Lạc thư thực sự thế nào không ai biết, các thuyết cũng khác nhau, chẳng hạn cho Lạc thư là do vua Vũ trị thủy mới thấy. H́nh vẽ các chấm đen trắng như ngày nay vẫn thường thấy là do Khổng An Quốc (cháu 12 đời của Khổng Tử) đưa ra vào khoảng năm 140-186. Thực ra đây là một ma phương Toán học, liên quan đến khoa Lư số. Nh́n vào đó mà nói để h́nh thành lên thuyết Âm Dương bát quái là điều không hợp lư. Có chăng là sự ngược lại: từ thuyết Âm Dương, kết hợp với tư duy số học để vẽ nên hai bức của Khổng An Quốc?

 

Tuy vậy, thuyết trên cũng làm nổi lên tư tưởng: Phục Hi phản ánh tự nhiên thông qua việc quan sát một cách cẩn trọng, khoa học, để từ đó rút ra những nhận xét và khái quát hóa thành quy luật. Riêng thời đại Phục Hi đă là một giai đoạn dài trong lịch sử.

 

Theo các quan sát có thể nhận thấy:

Theo thời gian trong ngày: sáng tối đổi nhau, nóng lạnh luân phiên

Theo thời gian trong năm: nhiệt hàn thay đổi, xuân hạ thu đông nối tiếp không dừng

Xét trong muôn loài: có đực có cái, có nam có nữ

Vạn vật: tăng trưởng suy thoái, lớn lên nhỏ đi, trẻ khỏe già yếu

 

Trải hàng trăm hàng ngàn năm, tư tưởng về hai mặt đối lập, tương hỗ, mâu thuẫn nhưng thống nhất, triệt tiêu mà thúc đẩy nhau, đă giúp người Trung hoa sáng tạo ra khái niệm Âm – Dương.

 

 

Âm – Dương

 

DươngÂm là hai mặt của một tổng thể, đối lập nhưng không thể tách rời

 

Tượng trưng cho Dương là một vạch liền

Tượng trưng cho âm là một vạch đứt                              

 

 

Vạch Âm hay Dương gọi là một hào. (Khi tách biệt th́ hay nói Dương trước Âm sau, nhưng khi gọi chung về Thuyết th́ lại là Âm Dương, cũng chỉ là một thói quen).

Dương mang tính sáng, nóng, động, tích cực, giống đực, phát triển, mở rộng, sự sống, thực,…

Âm mang tính tối, lạnh, tĩnh, tiêu cực, giống cái, suy thoái, thu hẹp, cái chết, hư…

Khi yếu tố này thịnh th́ yếu tố kia suy và ngược lại. Điều đặc biệt là trong Dương có Âm và trong Âm có Dương. Không tồn tại yếu tố hoàn toàn Dương hoặc hoàn toàn Âm, v́ sẽ không thành một tổng thể hoàn chỉnh.

Nếu trong một tổng thể lớn, phần mang thuộc tính Dương khác với phần mang thuộc tính Âm. Nhưng khi tách thành từng bộ phận th́ mỗi phần lại là một tổng ḥa Âm Dương mới.

Giống như cục nam châm có 1 đầu Nam, 1 đầu Bắc. Nhưng khi chặt đôi th́ mỗi phần lại có cực Nam cực Bắc riêng, chứ không có phần toàn cực Nam và phần toàn cực Bắc.

 

Chẳng hạn nếu xét loài người là một tổng thể, th́ phần Dương là Nam giới, Âm là Nữ giới. Nhưng xét các cá thể Nam, th́ không phải toàn Dương cả. Trong con người họ có yếu tố Âm là tinh thần, Dương là thể xác. Trong thể xác Dương th́ Cơ bắp xương cốt là Dương, kinh mạch là Âm. Hoặc trong nội tạng th́ lục phủ là dương, ngũ tạng là âm. Xét trong ư thức, th́ Thiện là dương mà Ác là âm. Trong tri thức th́ thu nhập thông tin (biết, nhớ) là dương, mà loại bỏ thông tin (quên) là âm.

Cứ như vậy, Âm Dương là giao ḥa tương tác, không bao giờ không tồn tại, tuy đối lập nhưng không triệt tiêu nhau, khi yếu tố này mạnh th́ yếu tố kia yếu, nhưng không bao giờ suy đến cạn kiệt hoàn toàn cả.

Xét về Vật lư, đơn giản có thể h́nh dung Dương Âm như là điện tích dương (proton), điện tích âm (electron), dương và âm là hạt và phản hạt, sóng và phản sóng, vật chất và phản vật chất. Dương và âm như là lực đẩy và lực hút, bùng nổ và đổ sụp, phát nóng sáng và nguội lạnh. Vật chất sẽ luôn có hai mặt đó tồn tại song hành, có lực đẩy sẽ có lực hút, trong đẩy có hút, có phát nóng th́ cũng có nguội đi.

Trong quan niệm Trung Hoa, Âm Dương là hai Khí của Vũ trụ, là hai thực thể mà cũng là động lực của tự nhiên, là hai nguyên lư tạo ra vạn vật.

 

 

Tứ Tượng

Âm Dương gọi là Lưỡng Nghi, là 2 nguyên lư. Từ Lưỡng nghi sẽ sinh ra Tứ tượng là 4 thể trạng, theo nguyên tắc chồng hai vạch lên nhau. Xét vạch từ dưới lên, sẽ có tứ tượng lần lượt là

 

Hai vạch Dương, gọi là Thái Dương    

Dương – Âm, gọi là Thiếu Dương        

Âm – Dương, gọi là Thiếu Âm

Hai vạch Âm, gọi là Thái Âm                

 

Trong thiên văn tương ứng:   

Thái Dương : Mặt trời (Nhật): rất nóng, bầu trời sáng

Thái Âm : Mặt trăng (Nguyệt): lạnh, bầu trời tối đen

Thiếu Âm : Định tinh (Tinh): không chuyển động, lạnh

Thiếu Dương – Hành tinh (Thần): chuyển động trên bầu trời

V́ vậy c̣n gọi Nhật nguyệt tinh thần là Tứ tượng, và vị trí của chúng cũng gọi là Tượng trời.

 

Thái Dương là Dương cực thịnh, Thiếu Dương là Dương đă suy bớt, nhưng vẫn mạnh hơn Âm. Thiếu Âm là Âm đă mạnh hơn Dương, Thái Âm là Âm cực thịnh.

Bốn Tượng này cũng là bốn giai đoạn của một chu tŕnh khép kín. Trong năm, mùa xuân là Thiếu dương, khí ấm áp tăng dần; Mùa hạ là Thái dương, nóng đến cực đại; Mùa thu là Thiếu âm, khí lạnh đang về, Mùa đông là Thái âm, lạnh cực đại.

Trong chu kỳ của một con người hay sinh vật: giai đoạn đầu tăng trưởng từ từ, là Thiếu dương, đến thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ (dậy th́ ở con người) là Thái dương, đến cực đại khi trưởng thành toàn vẹn, rồi suy dần dần là Thiếu âm, cuối cùng là suy sụp nhanh chóng, là Thái âm.

Nhưng trong Âm có dương và ngược lại. Trong mùa hè, khi nóng nực nhất vẫn có khí lạnh, trong mùa đông, khi lạnh nhất vẫn có hơi ấm. Khi con người phát triển mạnh mẽ nhất, th́ hàng ngày vẫn có hàng triệu tế bào bị suy thoái và chết đi, có điều sự tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều sự suy thoái; tương tự, trong thời kỳ già ốm, vẫn có những tế bào được sinh ra, nhưng không thắng được sự triệt tiêu. Có chăng chỉ là làm giảm quá tŕnh suy sụp.

Trong một con người, có đặc tính Dương và đặc tính âm. Nếu xét theo quan niệm hiện đại, th́ mỗi con người đều được kết hợp từ nhiễm sắc thể của mẹ và của cha, đó là cái khởi nguồn Âm Dương, nhưng với sự nổi trội hơn của nhiễm sắc thể X hay Y, mà đứa trẻ sinh ra là trai hay gái. Tuy vậy trong cơ thể sẽ không bao giờ thiếu yếu tố của cả nam và nữ (hoocmon nam và nữ chẳng hạn).

Khi tiếp nhận Phật giáo, bốn giai đoạn này với con người có thể được hiểu là Sinh Lăo Bệnh Tử, với sự vật là Sinh Trụ Dị Diệt, với Vũ trụ là Thành Trụ Hoại Không. Tuy vậy cũng không hoàn toàn đồng nhất, v́ đây là hai tư tưởng triết học của hai nền văn minh khác nhau.

Như vậy Vận động là có tính khép kín, ṿng tṛn. V́ thế người phương Tây cho rằng triết học phương Đông có dạng ṿng tṛn.

 

 

Bát Quái

Từ Âm Dương là 2 sinh ra Tứ tượng là 4, sẽ tiếp tục nhân đôi thành 8, gọi là Bát quái.

Cách biến đối chính là chồng thêm 1 quẻ nữa lên thành 3 quẻ, mỗi quẻ có thể là Âm hoặc Dương.

 

Bát quái, tính theo vạch từ dưới lên, gồm

3 Dương, 3 vạch liền:             Càn, nghĩa là Trời (Thiên): mạnh, cứng, nam

2 Dương + 1 Âm                     Đoài, nghĩa là Đầm (Trạch): vui vẻ

Dương + Âm + Dương           Ly, nghĩa là Lửa (Hỏa): sáng, sáng tạo

Dương + 2 Âm                        Chấn, nghĩa là Sấm (Lôi): động

Âm + 2 Dương                        Tốn, nghĩa là Gió (Phong): thuận lợi

Âm + Dương + Âm                 Khảm, nghĩa là Nước (Thủy): sâu, hiểm

2 Âm + 1 Dương                     Cấn, nghĩa là Núi (Sơn): an tĩnh

3 Âm, 3 vạch đứt                    Khôn, nghĩa là Đất (Địa), nhu thuận, nữ

 

Mỗi bộ ba vạch gọi là một Quẻ (Quái). Tên các quẻ có thể do Văn vương đời Chu hoặc Chu Công đặt. Trong phần này, ta không xét sâu đến tên và ư nghĩa của các Quái, mà xem tư tưởng về sự biến đổi trong học thuyết. Một lần nữa, Âm Dương lại thay đổi vị trí, mô tả sự vận động của vạn vật. Từ rất rất Dương đến rất rất Âm, những thay đổi được biểu hiện bằng các vạch, là một cách thể hiện hoàn hảo.

Theo truyền thuyết, khi mới đặt thành Bát quái, Phục Hi vẽ các quẻ theo một ṿng tṛn khép kín, tính các vạch từ trong ra. Bốn hướng Đông Tây Nam Bắc ứng với bốn mùa (các hướng nh́n lên trời nên ngược với trên mặt đất, ṿng quay của các mùa nguợc với chiều kim đồng hồ, là hướng quay của Vũ trụ). Các quẻ đối xứng về mặt h́nh học và ư nghĩa qua tâm ṿng, nếu quẻ bên này vị trí này là dương th́ bên kia phải là âm. Ba vạch liền đối với 3 vạch đứt, 2 đứt 1 liền đối với 2 liền 1 đứt. Như vậy các cặp đối nhau là:

Càn – Khôn (Trời – Đất), Tốn – Chấn (Gió – Sấm), Khảm – Ly (Nước – Lửa), Cấn – Đoài (Núi – Đầm).

Đến đời Chu (TK 12 TCN) th́ Chu Văn vương vẽ theo một trật tự khác, trong đó quẻ Càn bắt đầu từ hướng Tây Bắc, và theo ṿng ngược chiều kim đồng hồ lần lượt là Càn – Khảm – Cấn – Chấn – Tốn – Ly – Khôn – Đoài. Lư do tại sao đặt như vậy th́ không ai biết.

Bát quái của Phục Hi được gọi là Tiên thiên Bát quái, Bát quái của Văn vương được gọi là Hậu thiên Bát quái, tên này thời Hán đặt ra.

 

Trên thực tế, cho đến trước đời Ân (cuối Thương đầu Chu), trên các di chỉ đều không thấy có h́nh Bát quái, nên có thể nó là sản phẩm của trí tuệ đời Chu, nhưng được gán cho Phục Hi là nhân vật thần thoại.

Đồ h́nh Bát quái cũng là công cụ để phân định phương vị. Trong các ứng dụng, người ta thường dùng đồ h́nh Hậu thiên, v́ vậy nói phương Chấn là nói phương Đông, và mới có thuyết Trời mở ở tây bắc, Đất mở ở đông nam. Hoặc như phương Nam trở thành phương của quẻ Ly (lửa) (.), phương Bắc của quẻ Khảm (nước), phù hợp với phương vị của Ngũ hành.

Có những tác giả cố dùng Tiên thiên và Hậu thiên bát quái để giảng giải về thiên văn, bàn luận cho phù hợp với thiên văn phương Tây, nhưng không thực sự khoa học, nên không đưa ở đây.

 

 

Dịch học

Lúc đầu Bát quái chỉ dùng để bói toán, sau phát triển thành hệ thống Dịch, thành một nền triết học thâm thúy khó hiểu. Với 8 quẻ th́ chưa diễn giải được, nên Văn Vương nhà Chu (hoặc chính Phục Hi – tùy thuyết) chồng các quẻ lên một lần nữa, 8 nhân 8 thành 64 quẻ chồng (trùng quái), mỗi quẻ 6 vạch, tổng cộng 384 hào. Đó là cơ sở cho Dịch học.

Chẳng hạn: chồng quẻ Càn lên Càn sẽ là Thuần Càn.

Chồng Cấn lên Càn được quẻ Đại Súc

Chồng Khôn lên Càn được quẻ Thái

 

 

 

 

 

 

Đi sâu vào nội dung từng quẻ có cả một bộ Kinh Dịch đồ sộ. Xin chỉ viết một số vấn đề liên quan đến thế giới quan qua những tư tưởng này.

 

Theo Kinh Dịch, Phục Hi làm ra Bát quái, hơn 1 ngh́n năm sau, Văn vương nhà Chu chồng quẻ và viết lời giải thích cho từng quẻ, tổng cộng 64 câu, gọi là Thoán Từ, nhưng ư nghĩa quá thâm sâu. Con của Văn vương là Chu Công giải thích 384 hào, gọi là Hào từ. Thoán từ và Hào từ là kinh điển, về sau c̣n có Thập dực và Thoán truyện nói rơ hơn nữa ư nghĩa. Thập dực có thuyết nói là của Khổng tử, v́ vậy khi bói Kinh Dịch th́ cúng 4 vị: Phục Hi, Văn vương, Chu Công, Khổng tử. Nhưng có lẽ Khổng tử chỉ nghiên cứu chứ không viết ǵ vào Kinh dịch, Thập dực do đời sau viết ra.

 

Thế giới quan trong Kinh dịch là nhị phân. Từ Âm Dương (2) chồng thành Tứ tượng (4) chồng tiếp thành Bát quái (8), chồng nữa thành Lục thập tứ quái (64). Thậm chí có người như Tiêu Diên Thọ chồng tiếp thành 4096 quẻ.

 

Việc dùng các vạch liền và đứt rất tương đồng với hệ nhị phân 0 – 1 ngày nay, đặc biệt hệ nhị phân trong tin học. Trong tin học, 0 là mạch đứt, 1 là mạch liền, giống Âm và dương. Do đó có thể thấy các quẻ đơn cũng là các số đếm, bắt đầu từ 0 cho đến 7, tương tự, 64 quẻ chồng là từ 0 đến 63.

 

Với hệ đếm nhị phân, ngày nay ta có thể mô tả được thông tin về mọi sự vật hiện tượng. Một bức tranh số hóa cũng là chuỗi 0 – 1, một thiên thể bất kỳ cũng h́nh thành từ các yếu tố Có và Không các tính chất. Do đó có thể nói có thể dùng vạch Âm Dương phản ánh được mọi sự vật.

 

Người Trung Hoa cũng dùng các trùng quái để mô tả về các tháng, hay là vị trí của trái đất trên quỹ đạo. Tháng giêng là khi Âm dương cân bằng, sang tháng hai Dương thêm 1 vạch, khí ấm tăng thêm một mức, sang tháng ba Dương thêm 1 vạch, cứ như vậy, khí Dương đầy nhất vào tháng tư, rồi khí Âm xuất hiện vào tháng năm, tăng dần cho đến tháng mười là cực đại, rồi khí Dương lại tràn lên. Đối chiếu Âm dương lịch, th́ Tháng 4 âm lịch ứng với tiết Lập hạ, và tháng mười ứng với Lập đông.

 

Chu tŕnh 12 giai đoạn trên không chỉ mang ư nghĩa trong các tháng, mà c̣n mô tả sự vận động thành rồi hủy, hủy rồi thành, thêm vào rồi bớt đi, vận động măi không ngừng. Các hiện tượng trong tự nhiên phải chăng đều vận động theo quá tŕnh đó.

 

 

Thái Cực

Âm Dương Bát quái 64 quẻ là tác phẩm từ thượng cổ đến thời Chu, nên c̣n gọi là Chu Dịch.

Theo Chu Dịch này, nguồn gốc vạn vật, Vũ trụ là Dương Âm, Càn Khôn. Càn vận động, Khôn chứa đựng, như Cha và Mẹ, từ đó mới có mọi thứ.

Âm Dương là nguồn gốc vạn vật, nên có thể nói rằng nguồn gốc của Vũ trụ là Nhị nguyên. Bản thân hai yếu tố nguyên lư đó đă là khởi thủy của mọi vật chất và biến chuyển. Nhưng đến thời Chiến Quốc hoặc Hán, quan điểm nhị nguyên đă chuyển thành Nhất nguyên khi có khái niệm Thái Cực. Trong Hệ từ thượng truyện viết “Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng, Tứ tượng sinh Bát quái”.

Thái Cực nghĩa là hơn hết tất thảy, trước hết tất thảy, trong ḷng nó chứa đựng tất cả những nguồn gốc cho sự vận động, trong nó có cả Âm lẫn Dương, nhưng là Âm Dương chưa tách biệt, mà vẫn c̣n nhất thể. Thái Cực là cái nguồn vô tận khởi thủy, là khí tiên thiên, linh căn bất sinh bất diệt chứa đựng Âm Dương.

 H́nh vẽ mô tả Thái Cực là một ṿng tṛn gồm hai nửa, đen là Âm, trắng là Dương kết hợp chặt chẽ với nhau để h́nh thành nên một tổng thể. Trong Âm có Dương và trong Dương có Âm, Dương thịnh th́ Âm suy, Âm thịnh Dương suy. Nhưng trong khi thịnh nhất của Dương th́ Âm đă xuất hiện, và ngược lại. Âm thăng c̣n Dương giáng.

 

Có thể nói đây là h́nh ảnh súc tích nhất của Văn hóa phương Đông.

Kết hợp với Bát quái, có Thái Cực đồ.

Ở đây là Thái cực đồ Tiên thiên, v́ sử dụng Tiên thiên bát quái.

 

Tư tưởng về Vũ trụ đă hoàn chỉnh. Vũ trụ bắt nguồn từ Thái Cực.

 

Vũ trụ vận hành theo cơ số 2.

Thái Cực – Lưỡng Nghi – Tứ Tượng – Bát Quái  - Các quẻ - Biến hóa vô cùng.

1 (= 20)  ® 2 (= 21) ® 4 ( = 22) ® 8 (= 23) ® 64 (= 26) ®

 

Việc cố gán các tư tưởng Đông Tây với nhau là điều không hợp lư. Tuy nhiên khi so sánh đối chiếu thuyết này với Vật lư học hiện đại ngày nay th́ có những tương đồng nhất định.

 

Theo thuyết của Vật lư hiện đại, Vũ trụ bắt nguồn từ Big Bang, Vụ nổ Lớn. Tại thời điểm Big Bang, chỉ trong một chất điểm kích thước vô cùng nhỏ, trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn, với không gian bị uốn cong đến vô cùng, đă chứa đựng vật chất cho tất cả Vũ trụ này. Trong đó có các hạt, phản hạt, sóng, lực hút đẩy,…

Đó là Thái Cực.

 

Khi Thái Cực phát sinh, những yếu tố mang tính đối lập, điện tích âm và dương, hạt và phản hạt, sóng và phản sóng, vật chất và phản vật chất, lực hút, lực đẩy,… được giải phóng, tương ứng với Lưỡng Nghi.

 

Vũ trụ giăn nở với một tốc độ nhanh, giai đoạn Thái dương bùng nổ, tạo ra các thiên thể.

Sự giăn nở chậm dần, là giai đoạn Thiếu dương, đến một cực đại

Rồi sẽ dần co lại, là Thiếu âm, cho đến thời điểm co lại cực đại, là Thái Âm.

 

Hoặc như xét chu kỳ sống của một ngôi sao: Lúc đầu ngôi sao h́nh thành từ đám bụi khí co lại, tức là Thái Cực, và rồi bùng nổ, phát xạ dữ dội, bắt đầu giai đoạn Thái dương, để rồi nguội dần, qua các giai đoạn thiếu dương, thiếu âm, cuối cùng sụp đổ. Và theo thuyết của Einstein và Hawking th́ nó sẽ thành một Lỗ đen, là giai đoạn Thái Âm, để rồi ta không c̣n nhận thức về nó được nữa v́ không c̣n thông tin nào từ đó thoát ra.

 

Một con người cũng như vậy. Thời điểm khi thụ thai, con người chỉ là 1 tế bào duy nhất, trong đó có yếu tố Dương của cha và Âm của mẹ, đó là Thái cực. Chỉ khi có được cả Lưỡng nghi đó, tế bào mới là một cơ thể sống hoàn chỉnh. Tế bào tăng theo nguyên tắc nhân đôi, nguyên tắc của Dịch. Trong mỗi cấu tạo nhỏ nhất của cơ thể, đều gồm yếu tố Âm dương. Trong tổng thể th́ cá thể đó phải mang thuộc tính Dương hoặc Âm, nam hoặc nữ cụ thể, nhưng bản chất đều có cả hai. Yếu tố nào nổi trội hơn sẽ cho tổng thể thuộc tính nổi trội đó. Khi thay đổi giới tính, là sự thay đổi trạng thái đang có sang trạng thái đối lập.

 

H́nh ảnh của Thái Cực đồ rất giống với cách để đo các Tiết khí bằng phương pháp đo bóng mặt trời.

Khi quan sát bóng mặt trời tạo bởi một chiếc cột thẳng đứng tạo ra trên mặt đất, cùng với quan sát đuôi sao Bắc Đẩu, họ phân chia ṿng năm thành 24 cung ứng với 24 tiết trong năm, với 4 vị trí quan trọng là Xuân phân, Thu phân, Hạ chí, Đông chí. Với 6 ṿng tṛn đồng tâm tại chân cột, và đo bóng hàng ngày, bóng ngắn nhất vào Hạ Chí, dài nhất vào Đông Chí, nối các điểm lại, sẽ có được đồ h́nh bóng mặt trời, có thể đây là nguồn gốc cho Thái Cực đồ, với Âm là phần từ Hạ chí đến Đông chí.

 

 

Vô Cực

 

Thái Cực dường như là cội nguồn đầy đủ cho Vũ trụ quan. Nhưng các nhà Dịch học không dừng lại ở đó. Khi đối chiếu với Vũ trụ quan Đạo giáo, với câu “Đạo sinh Một, Một sinh Hai, Hai sinh Ba, Ba sinh vạn vật” của Lăo tử, họ cảm thấy thiếu một cái ǵ đó.

Nếu Hai là Lưỡng nghi, Một là Thái Cực, th́ Đạo phải là cái có trước cả Thái Cực.

Suy nghĩ về cái có trước khi có Thái Cực, trước khi có Vật chất đă khiến Chu Đôn Di đời Tống (TK 13) đề xuất thuyết: Vô Cực, hay Hư Vô. Thuyết này được chấp nhận cho đến nay.

 

Vô Cực đồ mô tả quá tŕnh chuyển dịch của Vũ trụ. Từ Hư Vô – Vô Cực, không có ǵ, đă có tượng h́nh của Thái Cực – h́nh tṛn. Thái Cực đă có trong ḷng nó Lưỡng Nghi. Lưỡng nghi phân chia, chồng lên nhau để thành Tứ tượng. Trong đồ h́nh Tứ tượng th́ có đủ cả: Lưỡng nghi ở tầng dưới, Tứ tượng tầng thứ 2, và thêm tầng 3 th́ đủ Bát quái.

Text Box:        

       

Từ tinh vân tụ lại, bùng nổ thành siêu tân tinh, một ngôi sao đỏ, và rồi co lại thành sao lùn trắng,…
Chẳng hạn 3 bậc đen cả là Càn; 2 bậc đầu đen, bậc 3 trắng là Đoài; bậc đầu đen, bậc hai trắng, bậc 3 đen là Ly,…, và cuối cùng Bát quái tách biệt trong đồ h́nh cuối.

Thảo luận về Vô Cực hay Hư Vô là một chủ đề có thể gây nhiều tranh căi.

Vô Cực theo Chu Đôn Di – cũng như các Đạo gia, hiểu là cái nguồn mang tính tĩnh, là cái chứa đựng nhưng chưa phát lộ, khởi thủy tiềm phục.

Chẳng hạn với một ngôi sao, trước khi nó thực sự h́nh thành th́ nó vốn là các tinh vân. Tinh vân chưa phải là sao, mà chỉ chứa đựng cái sẽ trở thành sao, là cái nguồn mà không phải vật. Chỉ khi đám bụi khí đó tụ lại, và dưới tác động của các lực, các sóng, nổ bùng thành một tân tinh, th́ thời điểm đó mới là Thái Cực.

 

Hoặc như một con người, trước khi Tinh cha gặp Noăn mẹ, th́ cấu thành sự sống vốn đă có sẵn, nhưng vẫn chưa thể là vật. Chỉ khi có sự thụ tinh th́ những ǵ tiềm phục trong nội tại Âm Dương mới giao ḥa để phát lộ thành Thái Cực là tế bào khởi thủy duy nhất.

 

Thậm chí có thể hiểu Vô Cực là không có cả các nguồn, không có những cái thường có trong bất kỳ vật nào, trong mọi nhận thức, tư tưởng. Từ cái nguồn Vô đó mới sinh Có là Thái Cực. Vô Cực là cảnh giới nguyên thủy mà khi đă là vật, đă thành, th́ không thể đạt đến hoặc quay lại. Trong Vô Cực có ǵ? Không phải là không có, mà là không thể phản ánh được, cũng như “trước” BigBang có ǵ, hoặc sau Lỗ đen có ǵ, th́ không thể phản ánh, nhận thức được, bởi lúc đó Thời gian cũng không c̣n hoặc bị triệt tiêu.

 

 

Cùng với việc không chấp nhận Đấng sáng thế, mà coi tự nhiên tự vận động, Vũ trụ quan phương Đông mang tính khoa học và khái quát cao. Tự nhiên là cao nhất, khái niệm Trời là cái nguồn uyên nguyên vô tận của các quy luật. Các vị thánh thần huyền thoại như Phục Hi cũng chỉ t́m cách phản ánh và hội nhập vào cái nguồn đó, hiểu được nó và sử dụng nó như là con đường sống cho ḿnh chứ không sáng tạo thêm được điều ǵ cho tự nhiên. Hà đồ Lạc thư do Trời gửi đến, nhưng Trời không phải là một người cụ thể nào, mà là tự nhiên vô cùng vô tận, tuy có khởi đầu nhưng biến đổi không ngừng.

 

Text Box:  
 
Âm Dương Bát quái kết hợp với Ngũ hành: 
Trên: Hỏa, phương Nam
Dưới: Thủy, phương Bắc
Trái: Mộc, phương Đông
Phải: Kim, phương Tây
Giữa: Thổ, Trung ương
Như vậy, trải qua hàng ngàn năm, thuyết Âm Dương đă h́nh thành và phát triển để hoàn thiện như ngày nay. Thậm chí ngay đến bây giờ vẫn luôn có những học giả t́m hiểu ư nghĩa của nó. Đó là một nguồn sâu rộng để t́m hiểu về Thế giới và con người. Vũ trụ quan trong Dịch học phản ánh khá đầy đủ và khoa học hiện thực mà bây giờ khoa học hiện đại vẫn đang t́m hiểu, tất nhiên là ở một tầm khái quát chứ không cụ thể rơ ràng.

 

Thuyết Âm Dương không đứng riêng rẽ một ḿnh. Trong quá tŕnh phát triển, nó đă được kết hợp với các Ngũ hành, Can Chi để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, làm nền tảng cho tư duy phương Đông.

 

Những nội dung cụ thể hơn của các ứng dụng được đề cập đến trong những phần sau.

 

 

(*) Ma phương: Magic square: h́nh gồm các ô vuông có số với những quy tắc đặc biệt, chẳng hạn tổng theo tất cả các hàng, các cột, theo đường chéo đều bằng nhau.

(*) Lá cờ của Việt Nam thời chính phủ Trần Trọng Kim (1940) có h́nh quẻ Ly gồm 1 vạch đứt ở giữa 2 vạch liền, là ngụ ư ở phương Nam.

 

Big Bang

Âm Dương:     Yin Yang

Bát Quái:         Ba Gua, Eight Trigrams,

Tiên thiên:       Earlier Heaven, Primal Arrangement –

Hậu thiên:        Ater Heaven, Inner World Arrangement

Thái Cực         Tai Ch’i

Dịch Kinh        I – Ching

Xuân phân       Vernal Equinox

Thu phân         Autumnal Equinox

Hạ chí              Summer Solstice

Đông chí          Winter Solstice

Hà Đồ              Ha Tu

Lạc Thư          Lou Shu

Phục Hi           Fuxi

Thần Nông      Shennong

Hoàng Đế        Huangdi

Đạo giáo          Taoism

Phong Thủy     Fengshui

 

Trở về trang chủ