Martian moons

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Tây Nam (SwRI - Texas, Mỹ) đã đặt ra giả thiết về sự ra đời dữ dội của các vệ tinh nhỏ Phobos và Deimos của Sao Hỏa, nhưng trên phạm vi nhỏ hơn nhiều so với cuộc va chạm khổng lồ được cho là khai sinh ra hệ Trái Đất – Mặt Trăng. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự va chạm giữa Sao Hỏa và một vật thể có kích thước cỡ hành tinh lùn có lẽ đã tạo ra hai vệ tinh này, theo như thông tin chi tiết trong một bài báo được công bố trên tạp chí Science Advances (Tiến bộ Khoa Học).

Lagoon Nebula

Những hình ảnh này của kính thiên văn không gian Hubble so sánh hai cái nhìn khác nhau về trái tim của một vườn ươm sao lớn được gọi là tinh vân Đầm nước (Lagoon Nebula). Một hình được chụp ở dải sóng biểu kiến và hình còn lại chụp ở dải hồng ngoại.

meteorite

Kim cương được tìm thấy trong những thiên thạch trên Trái Đất có thể đã tới từ những hành tinh cổ xưa có kích thước Sao Thủy hoặc Sao Hỏa đã chết rất lâu trước đây. Một nghiên cứu mới đã tìm ra những dấu tích đầu tiên này của những thế giới đã mất.

Lyrids

Lyrids là trận mưa sao băng nhỏ diễn ra trong khoảng từ 16 đến 25 tháng 4 hàng năm với cực điểm rơi vào khoảng đêm 22, 23 cùng tháng. Năm nay, Mặt Trăng sẽ không gây cản trở nào cho việc quan sát hiện tượng này.

PLCK G308.3-20.2

Hình ảnh này do kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA chụp được về một cụm thiên hà lớn rực sáng giữa bóng tối của vũ trụ. Mặc dù đẹp như vậy, cụm thiên hà lại có một cái tên khá dài và không được hấp dẫn lắm là PLCK G308.3-20.2.