2018 phenomena

Năm 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời. Chúng ta có khá nhiều hiện tượng thú vị để quan sát, đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần. Dưới đây là lịch trình các hiện tượng thiên văn đáng chú ý mà bạn có thể theo dõi khi quan sát tại Việt Nam.

Kepler 90

Trong một hội nghị trực tuyến vừa diễn ra, NASA và Google đã công bố phát hiện mới đây về 8 hành tinh chuyển động trên quỹ đạo quanh một ngôi sao dạng Mặt Trời là Kepler-90, nằm cách Trái Đất khoảng 2.500 năm ánh sáng.

geminids meteor

Mưa sao băng lớn nhất năm nay, Geminids, đang diễn ra trong những ngày này và rạng sáng 14/12 vừa qua đã là thời điểm gần nhất với cực điểm của hiện tượng này. Điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến đa số người quan sát tại Việt Nam không thể theo dõi hiện tượng và ngay cả đêm tiếp theo (đêm 14, rạng sáng 15/12) cũng không tỏ ra khả quan hơn dù vẫn còn khá gần cực điểm và rất nhiều sao băng vẫn tiếp tục lóe sáng trong khí quyển của chúng ta.

Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ hai vừa qua đã trực tiếp chỉ đạo NASA về việc đưa người Mỹ quay trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ sau năm 1972, với mục tiêu làm tiền đề chuẩn bị cho những chuyến đi tới Sao Hỏa.

Black hole

Các lỗ đen nổi tiếng bởi sức mạnh của chúng: lực kéo khổng lồ đủ để nuốt trọn cả một ngôi sao và ném vào không gian những dòng vật chất với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng. Nhưng ... thực tế có vẻ không đến mức đó.