asteroid

Thị trường chứng khoán đang lao dốc, lạm phát đang gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa có hồi kết. Nhưng không phải tất cả các tin tức đều xấu khi mà hành tinh của chúng ta đã an toàn hơn một chút nhờ NASA.

Mars

Các vi sinh vật có thể đã tạo ra hiệu ứng nhà kính ngược, khiến hành tinh này trở nên khắc nghiệt hơn.

meteor shower

Nửa cuối tháng 10 này là thời điểm mà bạn có cơ hội theo dõi một mưa sao băng đáng chú ý. Orionids là mưa sao băng diễn ra trong toàn bộ tháng 10 này tới tận đầu tháng 11 và có thể quan sát được từ mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, thời điểm phù hợp nhất để bạn quan sát nó sẽ là khoảng thời gian cực điểm từ 21 tới 22 tháng này.

hot jupiter

Sử dụng đài quan sát VLT của ESO, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra nguyên tố nặng nhất từng được tìm thấy trong khí quyển một ngoại hành tinh - bari (barium/Ba). Họ đã thực sự ngạc nhiên khi tìm thấy nguyên tố này ở độ cao khá lớn trong khí quyển của hai hành tinh khí khổng lồ cực nóng là WASP-76 b và WASP-121 b. Khám phá bất ngờ này đặt ra những câu hỏi về chính bản chất của những bầu khí quyển này.

NGC 7469 - James Webb

Nghiên cứu do Đại học Oxford đứng đầu đã lần đầu tiên đi sâu vào tìm hiểu những phân tử bụi nhỏ trong vùng trung tâm của các thiên hà hoạt động, sử dụng dữ liệu ban đầu thu được từ kính thiên văn không gian James Webb (JWST). Đây là nghiên cứu chính thức đầu tiên do các nhà khoa học tại Anh Quốc đứng đầu sử dụng tới dữ liệu quang phổ thu được bởi thiết bị thu sóng trung hồng ngoại (MIRI) của JWST, với mục tiêu hướng tới một trong những thách thức lớn nhất của vật lý thiên văn hiện đại: cách mà các thiên hà hình thành và phát triển.