Các bài mới nhất

Wormhole
27 Tháng 9, 2020

Manh mối cho thấy một số lỗ đen thực ra có thể là lỗ sâu

by Bryan
Một nghiên cứu mới tìm ra rằng những vụ bùng sáng bất thường của tia gamma có thể cho thấy những lỗ đen khổng lồ thực ra là những lỗ sâu lớn.
M51
25/09/2020

Phát hiện đầu tiên về một ngoại hành tinh ngoài thiên hà

by R.T
Thiên hà Milky Way của chúng ta chứa đầy các hành tinh. Giờ đây, các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên tìm ra một ứng viên hành tinh ở một thiên hà khác.
DAPPER spacecraft
23/09/2020

Tàu không gian DAPPER sẽ nghiên cứu thời kỳ tối ở bước sóng vô tuyến

by Bryan
Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia (Mỹ) - viết tắt là NRAO, đã tham gia vào một nhiệm vụ không gian mới của NASA ở mặt sau của Mặt Trăng để tìm hiểu về thời điểm những ngôi sao đầu tiên bắt đầu hình thành trong vũ trụ.
pi planet
22/09/2020

Phát hiện "hành tinh pi" với quỹ đạo 3,14 ngày

by Bryan
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tinh thú vị mà họ gọi là "Trái Đất pi" (pi Earth). Đây là một hành tinh dạng Trái Đất có quỹ đạo chuyển động quanh ngôi sao của nó theo chu kỳ 3,14 ngày - một quỹ đạo làm chúng ta liên tưởng tới một hằng số toán học phổ quát.

Tin tức

pi planet

Phát hiện "hành tinh pi" với quỹ đạo 3,14 ngày

by Bryan
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tinh thú vị mà họ gọi là "Trái Đất pi" (pi Earth). Đây là một hành tinh dạng Trái Đất có quỹ đạo chuyển động quanh ngôi sao của nó theo chu kỳ 3,14 ngày - một quỹ đạo làm chúng ta liên tưởng tới một hằng số toán học phổ quát.
asteroid passes earth

Một tiểu hành tinh sẽ quét qua rất gần Trái Đất trong tuần này

Tiểu hành tinh 2020 SW sẽ quét qua rất gần chúng ta vào ngày 24 tháng 9 này. Nó sẽ đủ sáng để có thể được nhìn thấy qua kính thiên văn. Tất nhiên, sẽ không có va chạm nào xảy ra cả.
Venus

Dường như có dấu hiệu của sự sống ở Sao Kim

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố việc khám phá ra phosphine (phốt-phin) - một phân tử hiếm - trong những đám mây của Sao Kim. Trên Trái Đất, loại khí này chỉ được tạo ra trong công…

Kiến thức

Massive extinctions

5 cuộc đại tuyệt chủng của Trái Đất, và cuộc thứ 6 đang bắt đầu

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng một cuộc tuyệt chủng lớn đang diễn ra trên Trái Đất, với việc các loài đang biến mất nhanh gấp hàng trăm lần do ảnh hưởng bởi hoạt động của con người.

Hoạt động

VACA

VACA quan sát nhật thực một phần ngày 21/06/2020

by VACA
Nhật thực một phần ngày 21 tháng 6 được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2020. Đáng chú ý hơn, riêng đối với các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, đây còn là hiện tượng nhật thực đáng kể cuối cùng trong 11 năm tới. Tại Hà Nội, VACA đã tổ chức quan sát hiện tượng này vào chiều hôm nay.
Đặng Vũ Tuấn Sơn

Thiên văn học, VACA, và cuộc hành trình của tôi

Tôi say mê với những kiến thức khoa học từ khi còn nhỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có lẽ tôi may mắn hơn đa số những đứa trẻ cùng thế hệ khi sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm khoa học – đặc…
eclipse

VACA quan sát nhật thực một phần tại Hà Nội

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào trưa ngày 26 tháng 12: nhật thực một phần. Tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, người yêu thích thiên văn đã quan sát được sự kiện này.…

Bài viết, Ý kiến

Dark stars

Sao tối: hạt giống của các lỗ đen siêu nặng?

Sao tối là những đối tượng lý thuyết được cho là hoạt động nhờ vật chất tối và có thể đã tồn tại trong giai đoạn sớm của vũ trụ. Nếu chúng tồn tại, những con quái vật bí ẩn này sẽ không chỉ là những…
Trappist-1

Ngoại hành tinh và đáp án cho những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, thiên văn học đã có nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ trụ. Một trong những mũi nhọn được quan tâm nhất là việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và khả…

Tài liệu, Tiện ích

Các chòm sao

[Sách] Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm

by VACA
VACA xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm". Đây là tài liệu chi tiết và tổng quát về các chòm sao, các quy ước về bầu trời, đồng thời là một hướng dẫn tương đối hoàn chỉnh để xác định các chòm sao.
Milky Way

Universe Wallpapers

Những hình ảnh về vũ trụ luôn có sức lôi cuốn ngay cả với những ai không thực sự quan tâm tới vật lý thiên văn. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể thưởng thức và sử dụng.
Universe: Beyond the Oort Cloud

Hành trình cùng "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort"

VACA xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort" (Universe: Beyond the Oort Cloud) của tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA).

Giải trí

Brahe

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

by Admin
Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.
night sky

Peace on Earth: Bầu trời và các chòm sao

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?

Tiếp theo thành công của phần một sản xuất năm 2010, Discovery Channel đã tiếp tục cho ra mắt phần 2 của series phim khoa học Through the wormhole with Morgan Freeman vào năm 2011 vừa rồi. Đây là một series phim khoa học tuyệt vời không thể bỏ qua với bất cứ người yêu thích vũ trụ nào.

 

Download season 1 của series này (click here)

Ở phần 2 này, người xem lại gặp lại diễn viên, người dẫn truyện nổi tiếng Morgan Freeman cùng cách trình bày cuốn hút của ông. Trong khi phần 1 (season1) của series đưa người xem tới những bí ẩn về không gian, thời gian, ánh sáng ... trong vũ trụ của chúng ta thì tại phần hai này, người xem sẽ được biết nhiều hơn tới chính bản thân chúng ta: sự sống, văn minh, những người ngoài hành tinh và những thế giới khác, các vũ trụ song song hay là cả sự sống sau khi chết sẽ ra sao ... Người xem sẽ có cơ hội hiểu thêm về chính bản thân chúng ta, về quá khứ, tương lai và cả về chính những gì tạo thành, những yếu tố quyết định cuộc sống của mỗi con người.

 

 


Vẫn với lối dẫn chuyện đầy cuốn hút và sự kết hợp tuyệt vời của đồ họa máy tính, âm nhạc..., phần 2 của series Through the wormhole with Morgan Freeman thực sự là một loạt phim khoa học tuyệt vời dành cho tất cả mọi người từ các nhà khoa học tới những người yêu thích thiên văn nghiệp dư, từ người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cho tới các em học sinh, sinh viên. Tin chắc rằng độc giả yêu thiên văn sẽ không hề thất vọng khi thưởng thức những tập phim này.

 

Dưới đây là link download 10 tập phim của season 2, các phim đã được chia nhỏ thành từ 2 tới 4 phần, sau khi download đủ chỉ cần ghép lại bằng chương trình FSJ (Fila Splitter and Joiner, đây là 1 chương trình rất nhẹ và dễ sử dụng độc giả có thể dễ dàng tìm thấy trên google.com). Phụ đề tiếng Anh đã có sẵn trong phim, rất dễ hiểu ngay cả với người chỉ có rất ít kiến thức về tiếng Anh cũng như về vũ trụ học.

Xin trân trọng giới thiệu


Tập 1: Is there life after death?
http://www.mediafire.com/?gf2093fdhif3epa
http://www.mediafire.com/?of4622l9flwcf3b

Tập 2: Is there an edge to the universe?
http://www.mediafire.com/?l74d37y6nfa5xku
http://www.mediafire.com/?fi0mftuiopx9iar

Tập 3: Does time really exist?
http://www.mediafire.com/?cgw0bw5t9t34374
http://www.mediafire.com/?33kl9keqqp521ap

Tập 4: Are there more than 3 dimensions?
http://www.mediafire.com/?gjab0r01hero65d
http://www.mediafire.com/?0vqdm29qt1ljerf

Tập 5: Is there a sixth sense?
http://www.mediafire.com/?fvlfsfn5hnl434u
http://www.mediafire.com/?pehgo4cgjbs2b8x

Tập 6: Are there parallel universes?
http://www.mediafire.com/?8p220ffc332gzg2
http://www.mediafire.com/?jb1vtbwk16anfb0
http://www.mediafire.com/?a3xq43ssd4wu3yq
http://www.mediafire.com/?d97q2619a0f46hv

Tập 7: How does the universe work?
http://www.mediafire.com/?li68jr3kkoiu8y0
http://www.mediafire.com/?3wu89sun91ato9f

Tập 8: Can we travel faster than light?
http://www.mediafire.com/?xecy79emcddq7by
http://www.mediafire.com/?yo4y2w25xf1g8k1

Tập 9: Can we live forever?
http://www.mediafire.com/?dditjmp8tnsd3aw
http://www.mediafire.com/?s0kbrh0r6yl5s16

Tập 10: What does alien look like?
http://www.mediafire.com/?bw552wdzns9mvw5
http://www.mediafire.com/?gb9klf8x43gx4x2

Password: thienvanvietnam.org

 

Độc giả cũng có thể download toàn bộ 10 tập phim này cùng lúc qua hình thức down torrent (không khuyến khích với những người chưa thạo cách down này)
http://thepiratebay.se/torrent/6768238/Through_The_Wormhole_2-%28WTC-SWE%29

Thảo luận và báo link lỗi tại diễn đàn:
http://thienvanvietnam.org/index.php?option=com_kunena&func=view&catid=16&id=1446&Itemid=15837