Các bài mới nhất

Brahe
18 Tháng 9, 2020

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

by Admin
Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.
Venus
16/09/2020

Dường như có dấu hiệu của sự sống ở Sao Kim

by Bryan
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố việc khám phá ra phosphine (phốt-phin) - một phân tử hiếm - trong những đám mây của Sao Kim. Trên Trái Đất, loại khí này chỉ được tạo ra trong công nghiệp hoặc bởi các vi sinh vật phát triển trong môi trường thiếu oxy. Các nhà thiên văn học trong vài thập kỷ qua đã nghi vấn rằng những đám mây của Sao Kim có thể là nơi cư trú của vi sinh vật trôi nổi ở cao phía trên bề mặt thiêu đốt của nó và chịu được hàm lượng axit cao. Việc phát hiện phosphine có thể là manh mối cho sự sống ngoài Trái Đất như vậy.
exoplanet
14/09/2020

Các ngoại hành tinh giàu carbon có thể được tạo thành bởi kim cương

by R.T
Với việc những thiết bị như kính Hubble, TESS hay Kepler tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về tính chất của các ngoại hành tinh, các nhà khoa học đang có thêm khả năng để chắp nối các thông tin và qua đó biết được các hành tinh đó trông ra sao, chúng được tạo thành từ những gì, và liệu rằng chúng có sống được hay thậm chí đang có sự sống hay không.

Tin tức

NGC 1805

Hubble quan sát một cụm sao cầu tuyệt đẹp: NGC 1805

by R.T
Kính thiên văn không gian Hubble của NASA và ESA đã ghi hình được vẻ đẹp rực rỡ của cụm sao cầu NGC 1805.
moon

Oxy của Trái Đất đã làm rỉ sét Mặt Trăng suốt hàng tỷ năm?

Trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà khoa học hành tinh, hematite - một khoáng chất chứa ôxít sắt - đã được phát hiện trên các vùng có vĩ độ cao trên Mặt Trăng , theo một nghiên cứu được công bố mới đây…
quantum

Nghịch lý lượng tử mới gây nghi vấn về thực tại được quan sát

Nếu một cái cây đổ xuống trong một khu rừng và không có ai ở đó để nghe thấy điều đó, thì nó có phát ra âm thanh không? Có lẽ là không. Và nếu như bạn nghĩ rằng nếu có ai đó ở đó để nghe thấy thì…

Kiến thức

Massive extinctions

5 cuộc đại tuyệt chủng của Trái Đất, và cuộc thứ 6 đang bắt đầu

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng một cuộc tuyệt chủng lớn đang diễn ra trên Trái Đất, với việc các loài đang biến mất nhanh gấp hàng trăm lần do ảnh hưởng bởi hoạt động của con người.

Hoạt động

VACA

VACA quan sát nhật thực một phần ngày 21/06/2020

by VACA
Nhật thực một phần ngày 21 tháng 6 được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2020. Đáng chú ý hơn, riêng đối với các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, đây còn là hiện tượng nhật thực đáng kể cuối cùng trong 11 năm tới. Tại Hà Nội, VACA đã tổ chức quan sát hiện tượng này vào chiều hôm nay.
Đặng Vũ Tuấn Sơn

Thiên văn học, VACA, và cuộc hành trình của tôi

Tôi say mê với những kiến thức khoa học từ khi còn nhỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có lẽ tôi may mắn hơn đa số những đứa trẻ cùng thế hệ khi sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm khoa học – đặc…
eclipse

VACA quan sát nhật thực một phần tại Hà Nội

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào trưa ngày 26 tháng 12: nhật thực một phần. Tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, người yêu thích thiên văn đã quan sát được sự kiện này.…

Bài viết, Ý kiến

Dark stars

Sao tối: hạt giống của các lỗ đen siêu nặng?

Sao tối là những đối tượng lý thuyết được cho là hoạt động nhờ vật chất tối và có thể đã tồn tại trong giai đoạn sớm của vũ trụ. Nếu chúng tồn tại, những con quái vật bí ẩn này sẽ không chỉ là những…
Trappist-1

Ngoại hành tinh và đáp án cho những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, thiên văn học đã có nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ trụ. Một trong những mũi nhọn được quan tâm nhất là việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và khả…

Tài liệu, Tiện ích

Các chòm sao

[Sách] Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm

by VACA
VACA xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm". Đây là tài liệu chi tiết và tổng quát về các chòm sao, các quy ước về bầu trời, đồng thời là một hướng dẫn tương đối hoàn chỉnh để xác định các chòm sao.
Milky Way

Universe Wallpapers

Những hình ảnh về vũ trụ luôn có sức lôi cuốn ngay cả với những ai không thực sự quan tâm tới vật lý thiên văn. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể thưởng thức và sử dụng.
Universe: Beyond the Oort Cloud

Hành trình cùng "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort"

VACA xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort" (Universe: Beyond the Oort Cloud) của tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA).

Giải trí

Brahe

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

by Admin
Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.
night sky

Peace on Earth: Bầu trời và các chòm sao

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?

Như chúng tôi đã thông báo ít ngày trước, một lượng lớn phim khoa học và các tài liệu do VACA upload đã bị mất nên không thể download. Đến nay, với sự nỗ lực của các thành viên VACA, một lượng lớn các bộ phim khoa học chúng tôi đã giới thiệu trong mục 'Ảnh/phim' này đã được upload lại và sẵn sàng cho các độc giả download về thưởng thức.

 

 

Mặc dù với sự nỗ lực của các thành viên tâm huyết và bạn bè yêu thiên văn, hầu hết link download đã được khôi phục nhưng hầu hết thì vẫn chưa phải tất cả, mặt khác có thể có lỗi xảy ra trong quá trình upload 1 số bộ phim, do vậy xin có vài lưu ý sau:
1- Độc giả khi click vào một bài giới thiệu một bộ phim nào đó, sau khi click vào link down phim nếu thấy không thể down được xin thông báo ngay cho chúng tôi tại forum hoặc qua mục Liên hệ của website (menu nằm ngang bên trên) để chúng tôi sớm xử lí và upload lại các phim còn thiếu
2-Trong trường hợp link down được, xin độc giả lưu ý hầu hết các phim đều được chia thành nhiều phần, sau khi download cần ghép lại, vì vậy hãy kiểm tra xem có đủ các phần hay không trước khi download, vì nếu thiếu dù chỉ một phần thì quá trình ghép sẽ thất bại

Xin trân trọng cám ơn sự ủng hộ của tất cả các quí độc giả yêu thiên văn, cám ơn các bạn thành viên trên forum đã rất nhiệt tình giúp đỡ upload lại các bộ phim khoa học hấp dẫn này. Trong những ngày tới chúng tôi sẽ tiến hành upload thêm một số phim mới để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của người yêu thiên văn.

Độc giả có thể CLICK VÀO ĐÂY để trực tiếp theo dõi danh sách các phim đã được upload lại

VACA