Các bài mới nhất

Wormhole
27 Tháng 9, 2020

Manh mối cho thấy một số lỗ đen thực ra có thể là lỗ sâu

by Bryan
Một nghiên cứu mới tìm ra rằng những vụ bùng sáng bất thường của tia gamma có thể cho thấy những lỗ đen khổng lồ thực ra là những lỗ sâu lớn.
M51
25/09/2020

Phát hiện đầu tiên về một ngoại hành tinh ngoài thiên hà

by R.T
Thiên hà Milky Way của chúng ta chứa đầy các hành tinh. Giờ đây, các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên tìm ra một ứng viên hành tinh ở một thiên hà khác.
DAPPER spacecraft
23/09/2020

Tàu không gian DAPPER sẽ nghiên cứu thời kỳ tối ở bước sóng vô tuyến

by Bryan
Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia (Mỹ) - viết tắt là NRAO, đã tham gia vào một nhiệm vụ không gian mới của NASA ở mặt sau của Mặt Trăng để tìm hiểu về thời điểm những ngôi sao đầu tiên bắt đầu hình thành trong vũ trụ.
pi planet
22/09/2020

Phát hiện "hành tinh pi" với quỹ đạo 3,14 ngày

by Bryan
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tinh thú vị mà họ gọi là "Trái Đất pi" (pi Earth). Đây là một hành tinh dạng Trái Đất có quỹ đạo chuyển động quanh ngôi sao của nó theo chu kỳ 3,14 ngày - một quỹ đạo làm chúng ta liên tưởng tới một hằng số toán học phổ quát.

Tin tức

pi planet

Phát hiện "hành tinh pi" với quỹ đạo 3,14 ngày

by Bryan
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tinh thú vị mà họ gọi là "Trái Đất pi" (pi Earth). Đây là một hành tinh dạng Trái Đất có quỹ đạo chuyển động quanh ngôi sao của nó theo chu kỳ 3,14 ngày - một quỹ đạo làm chúng ta liên tưởng tới một hằng số toán học phổ quát.
asteroid passes earth

Một tiểu hành tinh sẽ quét qua rất gần Trái Đất trong tuần này

Tiểu hành tinh 2020 SW sẽ quét qua rất gần chúng ta vào ngày 24 tháng 9 này. Nó sẽ đủ sáng để có thể được nhìn thấy qua kính thiên văn. Tất nhiên, sẽ không có va chạm nào xảy ra cả.
Venus

Dường như có dấu hiệu của sự sống ở Sao Kim

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố việc khám phá ra phosphine (phốt-phin) - một phân tử hiếm - trong những đám mây của Sao Kim. Trên Trái Đất, loại khí này chỉ được tạo ra trong công…

Kiến thức

Massive extinctions

5 cuộc đại tuyệt chủng của Trái Đất, và cuộc thứ 6 đang bắt đầu

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng một cuộc tuyệt chủng lớn đang diễn ra trên Trái Đất, với việc các loài đang biến mất nhanh gấp hàng trăm lần do ảnh hưởng bởi hoạt động của con người.

Hoạt động

VACA

VACA quan sát nhật thực một phần ngày 21/06/2020

by VACA
Nhật thực một phần ngày 21 tháng 6 được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2020. Đáng chú ý hơn, riêng đối với các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, đây còn là hiện tượng nhật thực đáng kể cuối cùng trong 11 năm tới. Tại Hà Nội, VACA đã tổ chức quan sát hiện tượng này vào chiều hôm nay.
Đặng Vũ Tuấn Sơn

Thiên văn học, VACA, và cuộc hành trình của tôi

Tôi say mê với những kiến thức khoa học từ khi còn nhỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có lẽ tôi may mắn hơn đa số những đứa trẻ cùng thế hệ khi sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm khoa học – đặc…
eclipse

VACA quan sát nhật thực một phần tại Hà Nội

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào trưa ngày 26 tháng 12: nhật thực một phần. Tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, người yêu thích thiên văn đã quan sát được sự kiện này.…

Bài viết, Ý kiến

Dark stars

Sao tối: hạt giống của các lỗ đen siêu nặng?

Sao tối là những đối tượng lý thuyết được cho là hoạt động nhờ vật chất tối và có thể đã tồn tại trong giai đoạn sớm của vũ trụ. Nếu chúng tồn tại, những con quái vật bí ẩn này sẽ không chỉ là những…
Trappist-1

Ngoại hành tinh và đáp án cho những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, thiên văn học đã có nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ trụ. Một trong những mũi nhọn được quan tâm nhất là việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và khả…

Tài liệu, Tiện ích

Các chòm sao

[Sách] Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm

by VACA
VACA xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm". Đây là tài liệu chi tiết và tổng quát về các chòm sao, các quy ước về bầu trời, đồng thời là một hướng dẫn tương đối hoàn chỉnh để xác định các chòm sao.
Milky Way

Universe Wallpapers

Những hình ảnh về vũ trụ luôn có sức lôi cuốn ngay cả với những ai không thực sự quan tâm tới vật lý thiên văn. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể thưởng thức và sử dụng.
Universe: Beyond the Oort Cloud

Hành trình cùng "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort"

VACA xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort" (Universe: Beyond the Oort Cloud) của tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA).

Giải trí

Brahe

Cuộc đời kỳ lạ và cái chết bí ẩn của Tycho Brahe

by Admin
Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.
night sky

Peace on Earth: Bầu trời và các chòm sao

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?

Ban quản trị website xin thông báo một tin không vui. Sáng nay ngày 31 tháng 3 năm 2012 toàn bộ dữ liệu hơn 2TB trong đó có rất nhiều phim khoa học và các tài liệu, e-book thiên văn học mà VACA đã up và giới thiệu đã bị xóa. Hiện việc download một số lượng lớn các file tại website không thể thực hiện. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục và upload trở lại các file này trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Như quí độc giả hầu hết đã biết, do điều kiện hosting rất hạn chế nên đa số các website hiện nay không thể trực tiếp upload lượng dữ liệu khổng lồ nhất là các bộ phim lên trực tiếp server của mình mà phải sử dụng các dịch vụ chia sẻ như megaupload, rapidshare, hotfile, ... Ở Việt nam thì dịch vụ được ưa chuộng nhất là Mediafire và website của VACA cũng sử dụng dịch vụ này. Trong khoảng 4 năm qua, chúng tôi đã upload lên account mediafire của mình khoảng hơn 100 bộ phim khoa học về thiên văn (một số trong đó thậm chí gồm nhiều tập phim) cùng rất nhiều software, e-book với tổng dung lượng lên tới gần 2TB.

Sáng nay 31/3/2012 toàn bộ dữ liệu này đã bị xóa và account của chúng tôi bị khóa không rõ lí do, nhiều khả năng do một số file có chứa đoạn mã không thích hợp hoặc bị đánh giá là file có bản quyền không được phép sử dụng.

Vì lí do nêu trên nên phần lớn các file thuộc hai mục là "Ảnh - phim" và "Tài liệu" trên website Thienvanvietnam.org sẽ không thể download trong thời gian tới. Rất mong quí độc giả thông cảm cho sự cố này.

Hiện chúng tôi sẽ tạm thời khắc phục sự cố này bằng việc upload lại các e-book và tài liệu do các file này có dung lượng vừa phải, còn các phim khoa học sẽ tốn khá nhiều thời gian và có lẽ khó mà upload dược đầy đủ. 2TB nếu như nghe qua có thể không quá lớn, nhưng xin làm một phép toán nhỏ thế này. Với tố độ upload lên các mạng chia sẻ ngày nay, để upload thành công 1GB dữ liệu sẽ mất chừng 5 giờ ngay cả với các đường truyền có tốc độ tương đối ổn định. 2TB tương đương với hơn 2000GB, sẽ chi phí hết 10.000 giờ, có nghĩa là cho dù máy tính chạy liên tục không ngừng nghỉ cũng mất tới gần 500 ngày để hoàn thành việc upload lại toàn bộ lượng dữ liệu của 4 năm qua này.

Cũng với lí do trên, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ từ chính quí độc giả nhất là các bạn trẻ yêu thiên văn đã có dịp download và sử dụng các bộ phim, cái tai liệu của VACA trước đây hãy cùng tham gia giúp đỡ chúng tôi bằng cách upload lại các dữ liệu đã mất này (nếu bạn còn giữ chúng trong máy của mình) để chúng ta có thể chia sẻ chúng tới tất cả những người yêu thiên văn học trong nước.

Xin chân thành cám ơn
VACA