Các bài mới nhất

Quan sát các hành tinh trên bầu trời tháng 8

02/08/2020 VACA
Jupiter and Saturn
Tháng 8 năm nay là một thời điểm tuyệt vời để quan sát các hành tinh trong Hệ Mặt Trời…

NASA phóng xe tự hành Perseverance tới Sao Hỏa

31/07/2020 Bryan
Perseverance lanch
Hôm qua, 30/07/2020, thiết bị thăm dò Mars Perseverance của NASA đã rời khí quyển Trái…

Thời điểm lý tưởng để quan sát sao chổi C/2020 F3 (NEOWISE)

20/07/2020 VACA
C/2020 F3 (NEOWISE)
Tháng 7 này, có một đối tượng thiên văn rất đáng chú ý mà bạn có thể quan sát trên bầu…

Tin tức

Perseverance lanch

NASA phóng xe tự hành Perseverance tới Sao Hỏa

by Bryan
Hôm qua, 30/07/2020, thiết bị thăm dò Mars Perseverance của NASA đã rời khí quyển Trái Đất và bắt đầu cuộc hành trình dài ngày tới Sao Hỏa.
C/2020 F3 (NEOWISE)

Thời điểm lý tưởng để quan sát sao chổi C/2020 F3 (NEOWISE)

Tháng 7 này, có một đối tượng thiên văn rất đáng chú ý mà bạn có thể quan sát trên bầu trời đêm. Đó là sao chổi C/2020 F3 (NEOWISE). Mặc dù sao chổi không phải một vật thể hiếm có trong Hệ Mặt Trời,…
Big Bang

Nghiên cứu những ánh sáng "già nhất" xác nhận tuổi của vũ trụ

Vũ trụ bao nhiêu tuổi? Các nhà vật lý thiên văn đã tranh luận về vấn đề này suốt hàng thập kỷ. Trong những năm gần đây, những phép đo mới đã gợi ý rằng vũ trụ có thể trẻ hơn vài trăm triệu tuổi so…

Kiến thức

Earth

Tại sao Trái Đất tự quay?

Có một câu hỏi tưởng như rất đơn giản là: Tại sao Trái Đất cũng như mọi ngôi sao và hành tinh đều quay quanh một trục nào đó. Nhưng để trả lời chính xác về nó, chúng ta cần xem xét và nhìn nhận chính…

Hoạt động

VACA

VACA quan sát nhật thực một phần ngày 21/06/2020

by VACA
Nhật thực một phần ngày 21 tháng 6 được coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2020. Đáng chú ý hơn, riêng đối với các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, đây còn là hiện tượng nhật thực đáng kể cuối cùng trong 11 năm tới. Tại Hà Nội, VACA đã tổ chức quan sát hiện tượng này vào chiều hôm nay.
Đặng Vũ Tuấn Sơn

Thiên văn học, VACA, và cuộc hành trình của tôi

Tôi say mê với những kiến thức khoa học từ khi còn nhỏ. Ở một góc nhìn nào đó, có lẽ tôi may mắn hơn đa số những đứa trẻ cùng thế hệ khi sinh ra trong một gia đình có nhiều người làm khoa học – đặc…
eclipse

VACA quan sát nhật thực một phần tại Hà Nội

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý cuối cùng của năm 2019 đã diễn ra vào trưa ngày 26 tháng 12: nhật thực một phần. Tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, người yêu thích thiên văn đã quan sát được sự kiện này.…

Bài viết, Ý kiến

Dark stars

Sao tối: hạt giống của các lỗ đen siêu nặng?

Sao tối là những đối tượng lý thuyết được cho là hoạt động nhờ vật chất tối và có thể đã tồn tại trong giai đoạn sớm của vũ trụ. Nếu chúng tồn tại, những con quái vật bí ẩn này sẽ không chỉ là những…
Trappist-1

Ngoại hành tinh và đáp án cho những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, thiên văn học đã có nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ trụ. Một trong những mũi nhọn được quan tâm nhất là việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời và khả…

Tài liệu, Tiện ích

Các chòm sao

[Sách] Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm

by VACA
VACA xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách "Các chòm sao: Toàn cảnh về bầu trời đêm". Đây là tài liệu chi tiết và tổng quát về các chòm sao, các quy ước về bầu trời, đồng thời là một hướng dẫn tương đối hoàn chỉnh để xác định các chòm sao.
Milky Way

Universe Wallpapers

Những hình ảnh về vũ trụ luôn có sức lôi cuốn ngay cả với những ai không thực sự quan tâm tới vật lý thiên văn. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn có thể thưởng thức và sử dụng.
Universe: Beyond the Oort Cloud

Hành trình cùng "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort"

VACA xin trân trọng giới thiệu cuốn sách "Vũ trụ: xa hơn Mây Oort" (Universe: Beyond the Oort Cloud) của tác giả Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch VACA).

Giải trí

night sky

Peace on Earth: Bầu trời và các chòm sao

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?
Dirac

Sự chính xác và trầm lặng của Paul Dirac

Paul Dirac (1902-1984) là nhà vật lý có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của khoa học nói chung và vật lý nói riêng trong thế kỷ 20. Ông có nhiều nghiên cứu về cấu trúc nguyên tử, về cơ học lượng…

Ban quản trị website xin thông báo một tin không vui. Sáng nay ngày 31 tháng 3 năm 2012 toàn bộ dữ liệu hơn 2TB trong đó có rất nhiều phim khoa học và các tài liệu, e-book thiên văn học mà VACA đã up và giới thiệu đã bị xóa. Hiện việc download một số lượng lớn các file tại website không thể thực hiện. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục và upload trở lại các file này trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Như quí độc giả hầu hết đã biết, do điều kiện hosting rất hạn chế nên đa số các website hiện nay không thể trực tiếp upload lượng dữ liệu khổng lồ nhất là các bộ phim lên trực tiếp server của mình mà phải sử dụng các dịch vụ chia sẻ như megaupload, rapidshare, hotfile, ... Ở Việt nam thì dịch vụ được ưa chuộng nhất là Mediafire và website của VACA cũng sử dụng dịch vụ này. Trong khoảng 4 năm qua, chúng tôi đã upload lên account mediafire của mình khoảng hơn 100 bộ phim khoa học về thiên văn (một số trong đó thậm chí gồm nhiều tập phim) cùng rất nhiều software, e-book với tổng dung lượng lên tới gần 2TB.

Sáng nay 31/3/2012 toàn bộ dữ liệu này đã bị xóa và account của chúng tôi bị khóa không rõ lí do, nhiều khả năng do một số file có chứa đoạn mã không thích hợp hoặc bị đánh giá là file có bản quyền không được phép sử dụng.

Vì lí do nêu trên nên phần lớn các file thuộc hai mục là "Ảnh - phim" và "Tài liệu" trên website Thienvanvietnam.org sẽ không thể download trong thời gian tới. Rất mong quí độc giả thông cảm cho sự cố này.

Hiện chúng tôi sẽ tạm thời khắc phục sự cố này bằng việc upload lại các e-book và tài liệu do các file này có dung lượng vừa phải, còn các phim khoa học sẽ tốn khá nhiều thời gian và có lẽ khó mà upload dược đầy đủ. 2TB nếu như nghe qua có thể không quá lớn, nhưng xin làm một phép toán nhỏ thế này. Với tố độ upload lên các mạng chia sẻ ngày nay, để upload thành công 1GB dữ liệu sẽ mất chừng 5 giờ ngay cả với các đường truyền có tốc độ tương đối ổn định. 2TB tương đương với hơn 2000GB, sẽ chi phí hết 10.000 giờ, có nghĩa là cho dù máy tính chạy liên tục không ngừng nghỉ cũng mất tới gần 500 ngày để hoàn thành việc upload lại toàn bộ lượng dữ liệu của 4 năm qua này.

Cũng với lí do trên, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ từ chính quí độc giả nhất là các bạn trẻ yêu thiên văn đã có dịp download và sử dụng các bộ phim, cái tai liệu của VACA trước đây hãy cùng tham gia giúp đỡ chúng tôi bằng cách upload lại các dữ liệu đã mất này (nếu bạn còn giữ chúng trong máy của mình) để chúng ta có thể chia sẻ chúng tới tất cả những người yêu thiên văn học trong nước.

Xin chân thành cám ơn
VACA