Xin giới thiệu cùng các độc giả yêu thiên văn cuốn kỷ yếu mang tên "10 năm Thiên văn học Việt Nam" do CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) thực hiện nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (29/3/2002 - 29/3/2012). Cuốn sách được thực hiện bởi chính các thành viên của VACA.

 

Lời giới thiệu:

Kính thưa quí độc giả
Thiên văn học là một môn khoa học đã được nghiên cứu từ rất lâu, một mũi nhọn của khoa học thế giới hiện nay. Tuy nhiên bộ môn này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam ta. Trong vài năm gần đây nhờ sự phát triển của hệ thống thông tin toàn cầu cũng như phong trào tìm hiểu khoa học ngày một rộng rãi của giới trẻ trong nước, nhận thức về thiên văn học trong xã hội chúng ta đã có những bước tiến đáng kể mặc dù vẫn còn khoảng cách khá xa so với các cường quốc thế giới cũng như khu vực.
Chúng tôi, những thành viên của Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) tự hào là những người đóng góp những bước đi tiên phong trên con đường giới thiệu và phổ biến kiến thức thiên văn học tại Việt Nam trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21 này. Từ ngày thành lập vào năm 2002 đến nay, 10 năm đã trôi qua cúng nhiều thăng trầm, có những thành công lớn và cả những biến động khó quên mà độc giả có thể đọc trực tiếp trong phần lịch sử của VACA ngay trong chương đầu cuốn sách này.
Kỷ niệm 10 năm thành lập VACA, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng cuốn sách này. trước hết, nó không phải một cuốn sách phổ biến kiến thức thiên văn học, cũng không phải những bài phân tích sâu sắc về các mũi nhọn thiên văn ngày nay, càng không phải cuốn tạp chí tổng kết các sự kiện thiên văn hay các vấn đề đang được quan tâm. Đây đơn giản là một cuốn kỷ yếu, nơi ghi lại những chặng đường đã trải qua của VACA, với những dòng chia sẻ những suy nghĩ và tình cảm của chính những người yêu thiên văn thuộc nhiều thế hệ đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia cùng VACA trên con đường phổ biến kiến thức thiên văn của mình. Ngoài ra, trong cuốn kỷ yếu này, cùng với những dòng chia sẻ suy nghĩ, tình cảm của các thành viên còn có những bài viết chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và những suy nghĩ về thiên văn học dưới góc nhìn của những trí thức trẻ yêu thiên văn, cả những kinh nghiệm trong nghiên cứu, học tập, quan sát, chế tạo ... Tất cả đều được ghi lại dưới dạng những quan điểm và ý kiến cá nhân.
Trong cuốn sách này không có những dòng kiến thức chuẩn, không có những bài học để độc giả trẻ tiếp thu, mà chỉ đơn giản là sự chia sẻ từ nhiều góc độ của chính những người yêu thiên văn, mà cụ thể ở đây là những người từng gắn bó có thể vào những khoảng thời gian khác nhau với quá trình hoạt động của VACA. Những người tham gia viết cuốn sách này cũng không phải những giáo sư, tiến sĩ hay các nhà khoa học chuyên nghiệp mà đơn giản là những người yêu thiên văn đã và đang tham gia cùng VACA, có những người đã ở tuổi trung niên và vẫn đang tiếp tục tham gia công tác khoa học, kĩ thuật, cũng có những trí thức, kĩ sư trẻ, các bạn sinh viên và học sinh có tâm huyết.
Để độc giả dễ theo dõi, chúng tôi chia cuốn sách thành hai phần cơ bản. Phần thứ nhất là những kinh nghiệm nghiên cứu, tìm hiểu và quan sát thiên văn cũng như các phân tích khác về lĩnh vực này và phần thứ hai là những cảm nhận, suy nghĩ và chia sẻ của chính các thành viên và những người từng gắn bó với VACA.
Chúng tôi mong được gửi tặng cuốn sách này tới đông đảo người yêu thiên văn trên khắp cả nước, nhất là các độc giả trẻ tuổi để chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm của chúng tôi.
Mặc dù điều kiện thời gian hạn hẹp và chúng tôi không có điều kiện mời tất cả các anh/chị đã và đang hoạt động thiên văn học cùng VACA tham gia viết cuốn kỷ yếu này, xin được gửi lời cám ơn tới tất cả các anh/chị vì những đóng góp cho VACA trong chặng đường 10 năm cùng thiên văn học Việt Nam.
Các tác giảMục lục

Lời giới thiệu…………………………………………………………… 5

Lịch sử Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam (2002-2012)….. 8
Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Trần Phú,
Nguyễn Từ Nguyên, Đặng Vũ Tuấn Sơn
Vũ trụ: vĩ đại và kì diệu……………………………………………… 18
Đặng Vũ Tuấn Sơn
Những mục tiêu tốt nhất cho kính thiên văn……………………..28
Nguyễn Hoài Nam
Quan sát bầu trời, xác định các chòm sao……………………….36
Trương Phúc Tâm Uyên, Đỗ Thị Phương Thảo
Nguồn gốc các cung Hoàng đạo……………………………………53
Phạm Vũ Lộc
10 năm qua với Thiên văn học thế giới……………………………62
Trần Thanh Hải
Những ngày đầu tiên với VACA……………………………………67
Nguyễn Từ Nguyên
Con đường Thiên văn học…………………………………………..73
Đặng Vũ Tuấn Sơn
Tôi đã biết tới Thiên văn học như thế nào?...............................82
Phạm Vũ Lộc
Hai năm qua cùng VACA……………………………………………..85
Toàn Ngọc Ánh
VACA, Internet và sự phát triển thiên văn học tại Việt Nam…..90
Nguyễn Hoài Nam
Những gì tôi biết về VACA…………………………………………..96
Nguyễn Nam Hùng
Lược sử của tôi………………………………………………………100
Stephen Hawking (2011), Dịch: Phạm Quỳnh Chi

Sách đã được giới thiệu trong hội thảo Thiên văn ngày hôm nay 25/03/2012. Tuy nhiên do số lượng in rất hạn chế nên chúng tôi chỉ thực hiện tặng cho các đại biểu, các tác giả tham gia viết sách và các anh chị thành viên của VACA.
Dưới đây là bản PDF của cuốn sách này, độc giả có quan tâm có thể trực tiếp download e-book này để tham khảo

Link download:
https://hotfile.com/dl/151851705/0ccfe36/ky_yeu_2012.rar.html
http://www.mediafire.com/?wcjvtfim1bbuht6
password: thienvanvietnam.org

Thảo luận tại diễn đàn
http://thienvanvietnam.org/index.php?option=com_kunena&func=view&catid=23&id=1124&Itemid=15837

Xin cám ơn tất cả các tác giả đã cùng tham gia đóng góp cho việc hoàn thiện tác phẩm này!