Bạn đã từng biết đến nhiều phần mềm giả lập bầu trời để có thể xác định chính xác vị trí các ngôi sao, chòm sao, hành tinh ... ở những địa điểm và thời gian nhất định như Cybersky, Stellarium... Nay xin giới thiệu với bạn thêm một phần mềm quan sát tuyệt vời nữa: Cartes du Ciel.

 

 

Đây là một chương trình hoàn toàn miễn phí với lượng thông tin và chức năng hết sức đầy đủ cho một người quan sát. Cũng như các chương trìnhmaf bạn đã quen thuộc, bạn cũng chỉ cần chọn địa điểm mình đang sống cùng thời gian cần quan sát,  thiên cầu sẽ mở rộng trước mắt bạn, bạn có thể bật/tắt tên các ngôi sao, đường nối giữa các chòm sao, giới hạn các chòm sao, các hệ tọa độ thiên cầu ... để sử dụng phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.
Để đặt thời gian và địa điểm chính xác cũng như xác lập chế độ cho chương trình, hãy dùng bảng setup như hình dưới

Nếu so với một phần mềm miễn phí khác mà rất nhiều bạn yêu thiên văn đang sử dụng là Stellarium thì tin rằng Cartes du Ciel không hề kém, có chăng chỉ chút ít về đồ họa không đáng kể nhưng bù lại là lượng thông tin rất phong phú, bạn còn có thể download thêm các danh mục bổ sung mà bạn cần tại website của Cartes du ciel để có thể tra cứu và xem thông tin một cách chi tiết hơn.

Thienvanvietnam.org xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả yêu thiên văn: Cartes du Ciel, link download bên dưới

http://www.ap-i.net/skychart/en/download