IC 4710

Được phát hiện vào năm 1900 bởi nhà thiên văn học DeLisle Stewart, IC 4710 mang lại một cảnh tượng ngoạn mục như bạn có thể thấy trong hình ảnh này do kính thiên văn không gian Hubble chụp. Thiên hà này là một đám mây chứa đầy những sao sáng với những khu vực bùng nổ tạo sao rất sáng rải rác quanh rìa của nó.

IC 4710 là một thiên hà lùn không định hình. Như tên gọi đã cho biết, những thiên hà như vậy không có hình dạng cụ thể và rất hỗn loạn, không có chỗ phồng trung tâm và những cánh tay xoắn. Chúng hoàn toàn khác với các thiên hà xoắn và thiên hà elip.

Các nhà khoa học cho rằng thiên hà không định hình từng là thiên hà xoắn hoặc thấu kính, nhưng bị biến dạng theo thời gian bởi tác dụng của lực hấp dẫn khi tương tác hoặc sáp nhập với các thiên hà khác. Các thiên hà lùn không định hình rất quan trọng đối với hiểu biết của chúng ta về quá trình tiến hóa thiên hà, vì chúng được cho là tương tự với những thiên hà đầu tiên đã hình thành trong vũ trụ.

IC 4710 nằm cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng ở hướng của chòm sao Pavo (con công). Chòm sao này cũng là nơi chứa cụm sao cầu sáng thứ ba trên bầu trời - NGC 6752, thiên hà xoắn NGC 6744 và sáu hệ hành tinh đã biết (trong đó có HD 181433, nơi có chứa một siêu Trái Đất). Dữ liệu được sự dụng để dựng bức ảnh mà bạn thấy ở đây được thu thập bởi camera khảo sát cao cấp (ACS) của Hubble.

Tuấn Phong

Theo NASA