astronomy lessons

Những tài liệu bạn có thể download dưới đây là phần slide các bài giảng được sử dụng trong khóa học Thiên văn học và Vật lý thiên văn cơ bản của VACA. Bài giảng được xây dựng năm 2014 và đã được ứng dụng vào nhiều lớp học do VACA tổ chức trước khi được hoàn thiện lần cuối vào giữa năm 2017.

Bộ bài giảng gồm 15 slide, sử dụng trong khóa học kéo dài từ 8 tới 10 tuần. Các file mà bạn có thể download dưới đây được để ở dạng pdf để người đọc tiện sử dụng.

 

Lưu ý:

- Nội dung trong các slide này chỉ thể hiện khoảng 20% lượng thông tin được truyền tải tại lớp học, do các bài giảng tại lớp chú trọng quá trình thuyết trình và tương tác giữa giảng viên và học viên.

- Ngoài các bài giảng này, khóa học còn có một số phần kiến thức được trao đổi ngoài lề để bổ sung thông tin cho người học cùng nhiều bài tập ứng dụng các nội dung thuộc chương trình học.

- Slide mà bạn có thể download tại đây được hoàn thiện vào giữa năm 2017 với thông tin chính xác nhất cho tới thời điểm đó. Trong tương lai, một vài thông số có thể thay đổi và chúng tôi sẽ hiệu chỉnh lại các slide này.

Hình ảnh về lớp học thiên văn do VACA tổ chức năm 2017

 

Dưới đây là các link download

 

Download toàn bộ 15 slide:

CLICK VÀO ĐÂY

 

Download từng bài giảng độc lập:

1- Tổng quan về thiên văn học

2- Khái niệm và các qui ước về thiên cầu

3- Chuyển động biểu kiến của bầu trời

4- Các chòm sao

5- Vị trí của Trái Đất trong vũ trụ

6- Sự hình thành của Hệ Mặt Trời

7- Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

8- Chuyển động của các hành tinh

9- Sự sống trên Trái Đất và trong vũ trụ

10- Tiến hóa của sao

11- Các hạt và các lực cơ bản

12- Big Bang và tiến hóa vũ trụ

13- Vật chất tối, năng lượng tối, phản vật chất

14- Vài nét về vũ trụ quan phương Đông

15- Cơ sở thiên văn và cách tính lịch

 

Để nắm rõ hơn các nội dung của bài giảng, ngoài việc theo dõi các ý chính được tóm lược trong slide, người học nên chủ động tham khảo thêm các bài viết tương ứng có trong mục kiến thức của website VACA : https://thienvanvietnam.org . Tất nhiên, nếu người học có điều kiện trực tiếp tới lớp nghe giảng và làm bài tập, kiểm tra thì sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Hiện tại, các khóa học của VACA vẫn được tổ chức tại Hà Nội (mỗi năm 1 đến 2 khóa) và chúng tôi đang lên kế hoạch để xây dựng các bài giảng điện tử dành cho người học ởngoài Hà Nội. Người yêu thiên văn có thể xem một số đoạn bài giảng đã được thực hiện vào năm 2014 cùng một số bài giảng độc lập năm 2015, 2016, 2017 tại mục BÀI GIẢNG.

 

VACA