goose

Việc tên những người ... không liên quan đôi khi xuất hiện trong những công bố khoa học chính thống (tức là họ không tham gia gì cả, đôi khi thậm chí có khi còn không hiểu chính nghiên cứu mà mình có đứng tên là đằng khác) ngày nay khá là phổ biến. Và đây là một câu chuyện vui, khi một gã bỗng nhiên thấy tên mình trong một bài báo khoa học nổi tiếng mà chẳng phải vì ngoại giao, vì cần thành tích hay bất cứ cái gì tương tự.

panspermia

Nếu có gì đó mang chút màu sắc khôi hài ở đại dịch COVID-19 đã làm cả thế giới mệt mỏi và lo lắng suốt năm 2020, thì có lẽ đó là hàng loạt những giả thuyết kỳ quái về nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, trong số đó, có một giả thuyết đủ xa vời nhưng lại cũng có vẻ hợp lý khi nhìn theo một số góc độ, đó là ý tưởng cho rằng virus corona mang theo bệnh dịch này đã tới từ vũ trụ.

Endgame

SPOILER ALERT! Cảnh báo: Bài viết có nội dung nhắc tới diễn biến của phim Avengers: Endgame. Độc giả nên cân nhắc trước khi đọc.

Avengers: Endgame được phát hành vào cuối tháng 4 năm 2019, là phần tiếp theo của Avengers: Infinity War đã phát hành trước đó đúng 1 năm. Trong bộ phim được coi là cuối cùng trong mạch truyện chính của loạt phim Avengers này, chúng ta thấy có sự xuất hiện rõ rệt của du hành thời gian. Mặc dù đề tài này không hề mới, nhưng nó luôn được lý giải theo những cách khác nhau, hoặc được các nhân vật thực hiện theo những phương thức khác nhau. Trong nội dung chính của bài viết dưới đây, chúng ta sẽ phân tích về cơ sở khoa học của ý tưởng này trong Endgame, cả về logic lẫn những điểm còn gây băn khoăn cho khán giả.

Brahe

Tycho Brahe (1546-1601) là một nhà thiên văn có ảnh hưởng lớn trong lịch sử khoa học. Ngoài những di sản để lại cho nhân loại, các tài liệu lịch sử còn ghi nhận những câu chuyện cho thấy ông đồng thời là một con người có tính cách rất đặc biệt.

night sky

Cung Thủ đã thức dậy, Thiên Nga đang bay, ... Bạn có nhận ra tất cả các chòm sao hoặc nhóm sao được kể tên trong bài thơ này của William Carlos Williams?