Ban quản trị website xin thông báo một tin không vui. Sáng nay ngày 31 tháng 3 năm 2012 toàn bộ dữ liệu hơn 2TB trong đó có rất nhiều phim khoa học và các tài liệu, e-book thiên văn học mà VACA đã up và giới thiệu đã bị xóa. Hiện việc download một số lượng lớn các file tại website không thể thực hiện. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục và upload trở lại các file này trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Như quí độc giả hầu hết đã biết, do điều kiện hosting rất hạn chế nên đa số các website hiện nay không thể trực tiếp upload lượng dữ liệu khổng lồ nhất là các bộ phim lên trực tiếp server của mình mà phải sử dụng các dịch vụ chia sẻ như megaupload, rapidshare, hotfile, ... Ở Việt nam thì dịch vụ được ưa chuộng nhất là Mediafire và website của VACA cũng sử dụng dịch vụ này. Trong khoảng 4 năm qua, chúng tôi đã upload lên account mediafire của mình khoảng hơn 100 bộ phim khoa học về thiên văn (một số trong đó thậm chí gồm nhiều tập phim) cùng rất nhiều software, e-book với tổng dung lượng lên tới gần 2TB.

Sáng nay 31/3/2012 toàn bộ dữ liệu này đã bị xóa và account của chúng tôi bị khóa không rõ lí do, nhiều khả năng do một số file có chứa đoạn mã không thích hợp hoặc bị đánh giá là file có bản quyền không được phép sử dụng.

Vì lí do nêu trên nên phần lớn các file thuộc hai mục là "Ảnh - phim" và "Tài liệu" trên website Thienvanvietnam.org sẽ không thể download trong thời gian tới. Rất mong quí độc giả thông cảm cho sự cố này.

Hiện chúng tôi sẽ tạm thời khắc phục sự cố này bằng việc upload lại các e-book và tài liệu do các file này có dung lượng vừa phải, còn các phim khoa học sẽ tốn khá nhiều thời gian và có lẽ khó mà upload dược đầy đủ. 2TB nếu như nghe qua có thể không quá lớn, nhưng xin làm một phép toán nhỏ thế này. Với tố độ upload lên các mạng chia sẻ ngày nay, để upload thành công 1GB dữ liệu sẽ mất chừng 5 giờ ngay cả với các đường truyền có tốc độ tương đối ổn định. 2TB tương đương với hơn 2000GB, sẽ chi phí hết 10.000 giờ, có nghĩa là cho dù máy tính chạy liên tục không ngừng nghỉ cũng mất tới gần 500 ngày để hoàn thành việc upload lại toàn bộ lượng dữ liệu của 4 năm qua này.

Cũng với lí do trên, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ từ chính quí độc giả nhất là các bạn trẻ yêu thiên văn đã có dịp download và sử dụng các bộ phim, cái tai liệu của VACA trước đây hãy cùng tham gia giúp đỡ chúng tôi bằng cách upload lại các dữ liệu đã mất này (nếu bạn còn giữ chúng trong máy của mình) để chúng ta có thể chia sẻ chúng tới tất cả những người yêu thiên văn học trong nước.

Xin chân thành cám ơn
VACA