Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn 2012, xin gửi tặng các độc giả yêu thiên văn bộ phim October Sky. Phim được thực hiện năm 1999 với những vấn đề rất hấp dẫn trong khoa học và thiên văn. Phim đã được dịch phụ đề tiếng Việt, xin giới thiệu cùng độc giả.

 

Trong những năm 1950, ở một thị trấn mỏ hẻo lánh mang tên Coalwood, Homer Hickam là một đứa trẻ, trong tầm nhìn chỉ có một tương lai duy nhất là làm việc trong mỏ than địa phương như cha của mình. Tuy nhiên, vào năm 1957, mọi thứ đã thay đổi khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên của loài người - Sputnik được phóng lên quỹ đạo.
Với sự kiện đó, Homer đã có cảm hứng để tìm hiểu làm thế nào để xây dựng tên lửa. Với những người bạn của mình và sự giúp đỡ của những người xung quanh, Homer đã làm thử và nhiều lần thất bại.
Thật không may, hầu hết mọi người trong thị trấn và đặc biệt là cha của Homer nghĩ rằng họ đang lãng phí thời gian vào một việc vô bổ. Chỉ có một giáo viên ở trường trung học hiểu những nỗ lực của họ và động viên họ ứng cử trong các triển lãm khoa học quốc gia nơi các trường đại học hàng đầu luôn cấp học bổng cho các học sinh ưu tú.
Một câu chuyện có thật về Homer Hickam một cưu binh chiến tranh Việt Nam, con trai của một thợ mỏ than, lấy cảm hứng từ sự ra mắt của Sputnik đã vượt qua được nhiều khó khăn và sự không đồng tình của cha mình để nghiên cứu, tìm tòi tạo ra tên lửa của chính mình.

 Link download:
http://www.fshare.vn/file/TZ0GMYWGZT/

http://www.fshare.vn/file/TH521477QT/

http://www.fshare.vn/file/TA3P448D7T/

http://www.fshare.vn/file/T3A4VW5DZT/

password (nếu cần): thienvanvietnam.org

Sau khi download đủ 4 phần, độc giả ghép lại thành một file duy nhất bằng phần mềm File Splitter and Joiner (FSJ) (download tại đây)

Tuấn Dũng
(VACA)